Ấn Độ triển khai thêm binh sĩ đến biên giới với Trung Quốc

  • 30/01/2021 19:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 29-1, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cho biết, nước này đã triển khai thêm binh sĩ đến dọc biên giới dãy Himalaya đang tranh chấp với Trung Quốc.

Theo ông Kovind, quân số bên Ấn Độ sẽ không giảm nếu không thể cùng thống nhất với Trung Quốc về một thỏa thuận chung cụ thể.

"Chính phủ của tôi luôn cảnh giác và cam kết bảo vệ lợi ích của đất nước. Lực lượng bổ sung đã được triển khai tại Đường kiểm soát thực tế (LAC) để bảo vệ chủ quyền của Ấn Độ", ông Kovind cho hay, đồng thời hé lộ thêm New Delhi mới đặt hàng 83 chiến đấu cơ nội địa Tejas trị giá khoảng 7 tỉ USD.

Ấn Độ triển khai thêm binh sĩ đến biên giới với Trung Quốc ảnh 1

Vấn đề biên giới là điểm nóng trong quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Quân đội Ấn Độ đã triển khai máy bay trực thăng tấn công nội địa, chiến đấu cơ Rafale, xe tăng và các thiết bị quân sự khác trong khu vực Ladakh đang tranh chấp với Trung Quốc.

Thông tin Ấn Độ triển khai thêm khí tài đến gần biên giới được đưa ra bất chấp việc trước đó, giới chức nước này và Trung Quốc đã tổ chức đàm phán nhằm xuống thang căng thẳng.

“Các bên nhất trí rằng vòng đàm phán này diễn ra tích cực, mang tính xây dựng và thiết thực, góp phần tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Các bên đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho việc rút quân sớm ở biên giới hai nước”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết vào hôm 25-1.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang ở ngã ba đường. Ông cho rằng, cả hai cần phải tuân thủ nghiêm ngặt và tôn trọng LAC, cam kết hướng tới một thế giới đa cực và tôn trọng lợi ích của nhau.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục