Ấn Độ tìm cách ngăn chặn tàu ngầm Trung Quốc “vu hồi” vào sân sau

ANTĐ - Thời báo Hoàn Cầu cho biết, vào đầu tháng 9, một chiếc tàu ngầm Trung Quốc đã cập cảng Colombo của Sri Lanca. Ấn Độ cho rằng đây là bước đi đầu tiên để hải quân Trung Quốc tiến quân vào Ấn Độ Dương. 

Bài viết cho rằng, các quan chức trong quân đội Ấn Độ lo ngại rằng sự mất cân bằng giữa quân đội Trung - Ấn sẽ ngày một rõ. Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang nhanh chóng chuyển mình từ một lực lượng tác chiến ven bờ trở thành lực lượng hải quân biển xa.

Hiện trong biên chế của hải quân Trung Quốc có 51 tàu ngầm thông thường và 5 tàu ngầm hạt nhân, ngoài ra còn 5 tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn được trang bị tên lửa JL-2 tầm bắn 7400 km sẽ rất nhanh được đưa vào sử dụng, còn Ấn Độ vẫn đang thiếu quy hoạch chiến lược.

Bài báo cũng chỉ ra, Ấn Độ cần tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực Andaman và quần đảo Nicobar để đối phó có hiệu quả với những bước đi chiến lược của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

Hải quân Ấn Độ vẫn luôn theo dõi nhất cử nhất động của lực lượng hải quân PLA trên Ấn Độ Dương, việc tàu ngầm Trung Quốc bí mật hoạt động ở vịnh Bengal không còn là lạ nhưng chuyện mước này công khai hoạt động của tàu ngầm ở khu vực Ấn Độ Dương quả là rất hiếm.

Một báo cáo năm 2013 của hải quân Ấn Độ đã chỉ ra rằng, trong năm 2012, tàu ngầm của nước này đã chạm mặt “tàu ngầm lạ” tới 22 lần, nhiều phần đó là tàu ngầm Trung Quốc. Suy cho đến cùng, New Dehli vẫn coi Ấn Độ Dương là “sân sau của mình” nên việc tàu ngầm của PLA công khai hiện diện trên đại dương này quả thực là tín hiệu đáng lo ngại.

Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố, tàu ngầm của hải quân Trung Quốc trên đường đi làm nhiệm vụ hộ tống ở vịnh Aden đã vào cảng Colombo để bổ sung nhu yếu phẩm và nghỉ ngơi. Đây là vấn đề bình thường đối với hải quân các nước trên thế giới, khi hoạt động ở các vùng biển xa nước mình.


Ấn Độ tìm cách ngăn chặn tàu ngầm Trung Quốc “vu hồi” vào sân sau   ảnh 1
Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng hạm đội tàu ngầm hùng mạnh

Tuy nhiên, bài viết chỉ ra rằng, ông Tập muốn “nắn gân” ông Modi về vấn đề biên giới Trung-Ấn. Sự kiện binh lính 2 nước đối đầu với nhau liên tục 16 ngày ở khu vực Chumar, nằm ở phía đông của Ladakh là sự minh chứng rõ ràng cho quyết tâm chinh phục Ấn Độ Dương của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã liên kết với một số quốc gia và vùng lãnh thổ để thiết lập “chuỗi ngọc trai” chạy dài từ miền đông châu Phi, Seychelles, Mauritius, Maldives, Sri Lanka, Bangladesh, Myanmar đến Campuchia, chủ yếu là để bảo vệ các tuyến đường hàng hải của mình, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng quan trọng, dần dần hình thành thế “bao vây chiến lược” Ấn Độ.

Tham mưu trưởng hải quân Ấn Độ Robin Dhowan thừa nhận rằng, tần suất hiện diện của chiến hạm Trung Quốc ngày càng tăng ở Ấn Độ Dương.

“Chúng tôi vẫn không ngừng giám sát Trung Quốc, quan sát việc triển khai của họ để xem họ sẽ mang lại những thách thức gì đối với chúng ta … Ấn Độ Dương là khu vực hoạt động của chúng ta, tàu mặt nước, tàu ngầm và cả máy bay của quân đội đã chuẩn bị sẵn sằng đối phó với bất cứ thách thức nào” - ông Dhowan nói.

Điều này có thể là đúng nhưng các nhà lãnh đạo Quân đội Ấn Độ lo ngại, sự mất cân bằng giữa quân đội hai nước ngày một cách xa. Ví dụ, Ấn Độ hiện chỉ có 13 chiếc tàu ngầm diezen, trong đó chỉ có một nửa là có thể hoạt động ở bất kỳ thời điểm nào, ngoài ra chỉ có 1 chiếc tàu ngầm hạt nhân thuê của Nga nhưng không có tên lửa chiến lược.

Báo cáo lưu ý rằng, điểm yếu chết người của Ấn Độ là cho dù đã có 1 kế hoạch chiến lược nhằm đảm bảo nâng cao sức mạnh cho Bộ tư lệnh Hạm đội phía đông nhưng Bộ tư lệnh khu vực phụ trách khu vực yếu điểm là quần đảo Andaman và Nicobar vẫn bị xem nhẹ.

Quần đảo Andaman và Nicobar do 572 hòn đảo hợp thành nếu tăng cường sức mạnh cho các căn cứ quân sự ở đây, Ấn Độ sẽ có thể đối phó hiệu quả với những bước đi chiến lược của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.