Ấn Độ tiếp tục mua “sát thủ diệt tăng” AH-64E, đối phó Trung Quốc

  • 11/08/2014 17:25
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Trong chuyến thăm Ấn Độ mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã cho biết, Mỹ mong muốn mở rộng hợp tác quốc phòng với Ấn Độ. Điều này cũng phù hợp với mong muốn hiện đại hóa quân đội của New Dehli nhằm đối phó với Bắc Kinh.

Hợp tác quân sự là một trong những chủ đề quan trọng trong chuyến thăm 3 ngày tới Ấn Độ (từ 6-8 đến 8-8) của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Lãnh đạo hai bên đã tiến hành bàn bạc về hợp đồng mua sắm máy bay trực thăng tấn công AH-64E “Apache” và trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 "Chinook" của Mỹ.

Hiện nay New Delhi đang tiến hành đàm phán với Washington về việc mua 22 chiếc trực thăng AH-64E Apache và 15 chiếc máy bay trực thăng vận tải "Chinook" có trị giá 1,4 tỷ USD của công ty sản xuất máy bay Boeing của Mỹ.

Một quan chức giấu tên khác của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay, New Delhi đang đề xuất mua thêm 39 chiếc máy bay trực thăng AH-64E Apache, hai bên đang thảo luận về giá cả. “Chúng tôi đang cân nhắc mua thêm từ 60 đến 70 chiếc, hy vọng bên bán sẽ tính đến yếu tố này khi thảo luận giá cả” - vị quan chức này nói.

Lô trực thăng AH-64 Apache đầu tiên Ấn Độ mua về đã được trang bị cho lực lượng không quân, nhằm thay thế số trực thăng do Liên Xô sản xuất đã già lão đang hiện diện trong biên chế không quân nước này. Loạt máy bay đầu tiên đã được trang bị tên lửa tấn công mặt đất hạng nhẹ “Hellfire” và “Stinger”.

Ấn Độ tiếp tục mua “sát thủ diệt tăng” AH-64E, đối phó Trung Quốc ảnh 1
Máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache

Một quan chức quốc phòng Ấn Độ ngày tiết lộ, bộ quốc phòng nước này có kế hoạch mua thêm máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache của Mỹ, nhằm trang bị cho các sư đoàn quân sơn cước của lực lượng lục quân ở vùng biên giới tranh chấp với Trung Quốc. 

Ấn Độ là khách hàng truyền thống của Nga và Liên Xô cũ, tuy nhiên những năm gần đây nước này đã tăng cường nhập khẩu vũ khí từ Mỹ. Trang bị vũ khí mà Mỹ bán cho Ấn Độ từ con số vài trăm triệu USD trong 10 năm (tính đến 2008), lên hơn 9 tỷ USD kể từ năm 2008 đến nay. Theo số liệu của tập đoàn “IHS Jane's”, năm 2013 Ấn Độ là khách hàng mua vũ khí hàng đầu của Mỹ.

Trong chuyến thăm Ấn Độ lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, Mỹ có kế hoạch mở rộng hợp tác với Ấn Độ, tăng cường hơn nữa các hoạt động diễn tập quân sự. Ngoài ra, ông cũng sẽ tìm hiểu xem Ấn Độ đang cần cái gì và có gì để mang ra hợp tác được với Mỹ.

Washington mong muốn được tham gia vào kế hoạch hiện đại hóa quân đội Ấn Độ, nhưng New Delhi còn muốn nhiều hơn thế. Họ không muốn chỉ đơn thuần là mua sắm vũ khí của Mỹ, mà còn hy vọng 2 nước có thể triển khai hợp tác nghiên cứu phát triển vũ khí với tiêu chí là được Washington chuyển giao công nghệ.

Theo “Tin sớm Bắc Kinh”

Tin cùng chuyên mục