Ấn Độ thử thành công tên lửa phòng không tương đương MIN-104 của Mỹ

  • 24/04/2014 08:59
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-4, không quân Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa đất đối không siêu âm Akash từ một căn cứ quân sự ở bang Odisha, miền Đông nước này.

Theo các nguồn tin quân sự Ấn Độ, vụ phóng thử này, do không quân nước này thực hiện tại bãi thử tên lửa Chandipur ở huyện Balasore thuộc bang Odisha, đã thành công.

“Trong vụ phóng thử được tiến hành tại bệ phóng số 3 này, tên lửa đã đánh chặn thành công một mục tiêu không người lái giả định được phóng trước đó vài phút từ bệ phóng số 2 của bãi thử này, ở một độ cao đã định trên biển. Các kết quả hiện đang được phân tích,” các nguồn tin cho biết.

Akash là loại tên lửa đất đối không do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) phát triển, tên lửa có trọng lượng 720kg, tầm bắn 27km và có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân 60kg với tốc độ lên tới Mach 2,5 (khoảng 3.000km/giờ).

Ấn Độ thử thành công tên lửa phòng không tương đương MIN-104 của Mỹ ảnh 1
Tên lửa Akash

Tên lửa Akash có khả năng đánh chặn các mục tiêu trên không như máy bay chiến đấu, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa không đối đất.

Akash là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và một khẩu đội tên lửa có thể tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc. Các chuyên gia quốc phòng so sánh tên lửa Akash có khả năng và sức mạnh tương đương với hệ thống phòng không MIN-104 Patriot của Mỹ.

Hiện tại, tên lửa Akash đã được biên chế cho không quân, còn phiên bản lục quân hiện đang trong quá trình phát triển cuối cùng để chuẩn bị biên chế. Dự kiến trong vài ngày nữa, không quân Ấn Độ tiếp tục thực hiện thêm một số vụ phóng thử loại tên lửa này nữa.

Theo Indiatimes

Tin cùng chuyên mục