Ấn Độ thắt chặt chi tiêu quốc phòng trong năm tới

  • 02/03/2013 08:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-2, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Palaniyappan Chidambaram đã công bố trước quốc hội rằng ngân sách dành cho quốc phòng của nước này trong năm tài khóa 2013/2014 chỉ tăng khoảng 5%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng của những năm trước.

Theo ông Chidambaram, chi phí quốc phòng của Ấn Độ sẽ tăng lên 2,03 nghìn tỉ rupi (37,45 tỉ USD) cho năm tài khóa tới bắt đầu từ ngày 01-4, tăng 5,2% so với năm tài khóa 2012/2013.

Trong năm tài khóa 2012/2013, chi tiêu quốc phòng của Ấn Độ đã tăng 17%, và năm tước đó tăng 12% để tài trợ cho chương trình hiện đại hóa quân đội khiến nước này trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, ngân sách quốc gia chung cho năm tài khóa tới tăng đến 16%, chủ yếu tập chung cho phát triển nông thôn, y tế và giáo dục cũng như cơ sở hạ tầng.

Ông cam kết với quốc hội nước này rằng mặc dù Ấn Độ đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng điều đó không gây cản trở cho mọi nỗ lực hiện đại hóa quân sự để bảo vệ an ninh lãnh thổ. Theo ông Chidambaram, năm nay Ấn sẽ chi 16 tỷ USD để mua vũ khí mới.

Ấn Độ thắt chặt chi tiêu quốc phòng trong năm tới ảnh 1
Ấn Độ đã mua 126 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

Phát biểu về vấn đề này, hãng tin AFP cùng ngày dẫn lời ông Afsir Karim, một học giả quân sự và là tướng quân đội Ấn Độ đã về hưu, cho rằng điều này sẽ làm chậm tiến trình hiện đại hóa vũ trang.

Trong khi đó, ông Suman – một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mua sắm vũ khí tại Ấn Độ đã tỏ thái độ “hờ hững” rằng ông không quan tâm lắm tới chuyện New Delhi sẽ phân bổ ngân sách thế nào. “Bộ Quốc phòng sẽ chi tiêu số tiền đó ra sao mới là điều quan trọng”, ông nhấn mạnh.

Hiện tại, chính phủ Ấn đang thảo luận để mua số lượng lớn vũ khí, bao gồm 126 chiếc máy bay chiến đấu của Pháp trị giá đến 12 tỷ USD, 400 trực thăng tấn công, cùng nhiều pháo, máy bay không người lái và các hệ thống tác chiến điện tử…

Defense News

Tin cùng chuyên mục