Ấn Độ tăng cường quân lương ở khu vực biên giới, quyết không lùi bước trước Trung Quốc

  • 16/09/2020 23:26
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ấn Độ đã thực hiện cuộc chi viện quân nhu lớn cho hàng nghìn binh sĩ dọc khu vực biên giới tranh chấp Ấn -Trung, nhằm đáp trả hoạt động tăng quân của Trung Quốc và chuẩn bị sẵn sàng cho những cuộc xung đột có thể xảy ra vào mùa đông khắc nghiệt nơi đây.

Hãng tin Reuters, ngày 15-9 dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đang thực hiện một trong những chiến dịch hậu cần lớn nhất nhằm vận chuyển một số lượng lớn quân nhu gồm lương thực, đan dược, trang thiết bị, nguyên nhiên liệu và nhu yếu phẩm đến Ladakh - khu vực do Ấn Độ quản lý và giáp Tây Tạng, Trung Quốc, đồng thời cũng là vùng biên giới đang xảy ra tranh chấp với Trung Quốc.

Ladakh là khu vực biên giới có điều kiện khí hậu khắc nghiệt đặc biệt vào 4 tháng mùa đông, nhiệt độ thường xuyên ở mức âm, tuyết rơi dày đặc, cộng thêm trạng thái thiếu oxy do địa hình núi cao hơn 4.500m. Tại phía đông Ladakh luôn duy trì khoảng 20.000 đến 30.000 binh sĩ Ấn Độ, tuy nhiên từ khi đụng độ biên giới xảy ra khiến căng thẳng leo thang trong quan hệ Ấn - Trung , thì số lượng binh sĩ Ấn Độ đã được tăng cường gấp đôi.

Ấn Độ tăng cường quân lương ở khu vực biên giới, quyết không lùi bước trước Trung Quốc ảnh 1

Máy bay vận tải Ấn Độ chở binh sĩ và quân nhu hạ cánh tại một căn cứ không quân ở Leh, vùng Ladakh, ngày 15-9-2020

"Ở một nơi như Ladakh, hoạt động hậu cần có tầm quan trọng rất lớn", Thiếu tướng Arvind Kapoor, tham mưu trưởng Quân đoàn 14 thuộc quân đội Ấn Độ, cho biết.

Chính vì vậy, ngày 15-9, máy bay vận tải cỡ lớn của không quân Ấn Độ đã hạ cánh xuống căn cứ tiền đồn ở Ladakh, chở theo các binh lính và quân nhu. Tại kho chứa của các căn cứ, hàng loạt các thùng nhiên liệu, lương thực, quần áo, trang thiết bị, máy móc được chất thành từng đống cao, từ đây các vật tư và nhu yếu phẩm này sẽ được xe tải, trực thăng vận chuyển đến tuyến đầu, ở những khu vực hiểm trở có thể sử dụng cả la thồ.

Ấn Độ tăng cường quân lương ở khu vực biên giới, quyết không lùi bước trước Trung Quốc ảnh 2

Đoàn xe tải quân sự của Ấn Độ chở nhiên liệu tới các kho tập kết ở các căn cứ quân sự tại Ladakh hôm 15-9.

Chiến dịch hậu cần đặc biệt quy mô lần này của Ấn Độ được tiến hành sau khi căng thẳng biên giới với Trung Quốc tại Ladakh bùng phát hồi tháng 5 và lên đến đỉnh điểm vào tháng 6, khi binh sĩ 2 nước đối đầu trong một vụ ẩu đả. Trong cuộc đụng độ này, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng, trong khi Trung Quốc không tiết lộ con số thương vong.

Hiện tại, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán để giải quyết tranh chấp biên giới, tuy nhiên, dường như cả 2 bên đều không có ý định “lùi bước”.

Quân đội Ấn Độ khẳng định, sẽ vẫn lên kế hoạch tiếp tục triển khai binh sĩ dọc khu vực biên giới hiểm trở trên cao trong suốt mùa đông để đáp trả việc Trung Quốc tăng thêm quân ở khu vực này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục