Ấn Độ sẽ nối lại việc xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ấn Độ cho biết, sẽ nối lại việc xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm nay, sau khi tạm dừng hoạt động này hồi tháng 4 vừa qua do tình trạng lây nhiễm Covid-19 gia tăng trong nước.
Ấn Độ nối lại việc xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 khi số ca nhiễm trong nước giảm

Ấn Độ nối lại việc xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 khi số ca nhiễm trong nước giảm

Trước khi tạm dừng, Ấn Độ, một trong những nhà cung cấp vaccine lớn nhất thế giới, đã gửi tặng hoặc xuất khẩu sang các quốc gia khác vaccine ngừa Covid-19 của hãng Astrazeneca được sản xuất trong nước.

Việc Ấn Độ dừng xuất khẩu đã giáng 1 đòn mạnh vào chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 trên toàn thế giới, vì quốc gia này được kỳ vọng sẽ đáp ứng 70% nguồn cung cho chương trình COVAX trong nửa đầu năm 2021. COVAX là cơ chế của Liên hợp quốc lập ra nhằm phân phối vaccine công bằng trên toàn thế giới.

Hồi đầu tháng 5-2021, Ấn Độ ghi nhận hơn 400.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số trường hợp mắc mới đã giảm xuống còn khoảng 30.000 ca/ngày.

Vì vậy, vào ngày 20-9 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya đã thông báo kế hoạch nối lại xuất khẩu vaccine Covid-19 trong quý IV năm 2021. Ông Mandaviya cho biết, công suất vaccine hàng tháng của Ấn Độ sẽ đạt 300 triệu liều vào tháng tới.

Tuy nhiên, Chính phủ Ấn Độ hiện vẫn chưa tiết lộ thông tin chi tiết liên quan đến thời điểm chính xác nối lại xuất khẩu vaccine Covid-19 và số lượng hàng sẽ cung cấp.