Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo hạt nhân Agni IV

ANTĐ - Ngày 9-11, Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo nội địa có thể mang theo đầu đạn hạt nhân Agni IV ở ngoài khơi bờ biển miền đông bang Odisha.

Theo các nguồn tin quân sự, vụ phóng thử được tiến hành lúc 9h45 (giờ địa phương) từ một bệ phóng di động từ Tổ hợp số 4 của Bãi phóng thử tích hợp (ITR) trên đảo Abdul Kalam, trước đây gọi là Đảo Wheeler, ngoài khơi bang Odisha.

“Tên lửa được phóng từ bãi phóng thử tích hợp trên đảo Wheeler. Vụ phóng thử này thuộc một phần trong kế hoạch thử nghiệm của người sử dụng của lục quân Ấn Độ”, các nguồn tin trên cho biết.

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Agni IV của Ấn Độ

Trong vụ phóng sáng nay, tên lửa Agni IV, được thiết kế để mang đầu đạn nặng 1 tấn, đã bay được quãng đường hơn 3.500km trước khi rơi xuống Vịnh Bengal. “Vụ thử đã thành công và đáp ứng toàn bộ thông số kỹ thuật đề ra”, một nguồn tin thuộc Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Agni IV là tên lửa đạn đạo đất đối đất 2 giai đoạn, dài 20m, nặng 17 tấn và có tầm bắn khoảng 4.000km.

Đây là vụ phóng thử thành công thứ 5 đối với dòng tên lửa Agni IV, vụ thử gần đây nhất được Bộ Tư lệnh chiến lược lục quân Ấn Độ tiến hành thành công hôm 2-12-2014.

Ấn Độ đã đưa vào biên chế các tên lửa đạn đạo Agni-I tầm bắn 700km, Agni-II tầm bắn 2.000km, Agni-III có tầm bắn 4.000km và tên lửa Agni-V mới nhất, có tầm bắn tối đa 5.500km, dự kiến sẽ được biên chế hoạt động vào năm 2016, sau một vài vụ thử nữa.

Ngoài ra, nước này còn đang nghiên cứu và phát triển loại tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa Agni-VI có tầm bắn lên đến 10.000km, và có thể mang được nhiều đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập.