Ấn Độ phát động "cách mạng xám"

ANTD.VN - Ấn Độ mới công bố một chính sách phát triển công nghiệp phần mềm được xem như việc phát động một cuộc “cách mạng xám” nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cùng hàng triệu công ăn việc làm trong tương lai.

Ấn Độ phát động "cách mạng xám" ảnh 1

Ấn Độ đặt mục tiêu trở thành một cường quốc về công nghiệp phần mềm vào năm 2025

Chính phủ Ấn Độ vừa công bố dự thảo Chính sách phần mềm quốc gia đầu tiên của nước này - quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Chính sách này đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ tăng 10 lần thị phần của các sản phẩm phần mềm Ấn Độ trên thị trường toàn cầu, với tổng giá trị ước đạt 148 tỷ USD và tạo ra cơ hội việc làm cho 3,5 triệu người.

Việc công bố dự thảo Chính sách phần mềm quốc gia của Ấn Độ gây không ít ngạc nhiên bởi nước này từ lâu đã được xem là “quán quân” trên thế giới về gia công phần mềm và cũng phát triển không kém về công nghệ thông tin (IT). Doanh thu của ngành gia công phần mềm xuất khẩu và dịch vụ IT của Ấn Độ đã vượt ngưỡng 100 tỷ USD, tạo khoảng 3 triệu công ăn việc làm ở những “thung lũng Silicon châu Á” như Bangalore, Hyderabad…

Tuy nhiên, dù phát đạt về gia công phần mềm hay dịch vụ IT song Ấn Độ lại tụt hậu trong việc xây dựng ngành công nghiệp phần mềm của riêng mình. Bản dự thảo của Chính phủ Ấn Độ cho rằng, ngành công nghiệp phần mềm của nước này đến nay vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. 

Cũng theo bản dự thảo, tổng doanh thu của ngành công nghiệp phần mềm của Ấn Độ hiện chỉ đạt 6,1 tỷ USD mỗi năm, trong đó 2 tỷ USD từ xuất khẩu. Theo  ước tính, với doanh thu này, ngành công nghiệp phần mềm Ấn Độ chỉ chiếm 1,48% thị phần toàn cầu, kém xa so với giá trị phần mềm gia công xuất khẩu.

Công nghiệp phần mềm cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật cao, công nghệ thông tin… sẽ ngày càng đóng vai trò là một ngành công nghiệp quan trọng trên thế giới. Chính vì thế, Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu sẽ tăng gấp 10 lần so với hiện nay về thị phần của Ấn Độ trong ngành công nghiệp phần mềm toàn cầu có tổng trị giá trên 1.000 tỷ USD vào năm 2025.

Để đạt được mục tiêu tham vọng trên, Chính phủ Ấn Độ cam kết kiến tạo môi trường thuận lợi để thành lập 10.000 doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ nhằm phát triển các sản phẩm phần mềm có tính cạnh tranh trên toàn cầu. Việc này được tiến hành một cách khẩn trương để ngay từ năm 2017 đã có thể tạo ra việc làm cho 1 triệu người và đến năm 2025 sẽ thêm 2,5 triệu người nữa. 

Đồng thời với việc tăng nhanh số lượng doanh nghiệp phần mềm, Chính phủ Ấn Độ cũng cam kết sẽ tạo ra một “khuôn khổ” để sản phẩm phần mềm do công ty Ấn Độ làm ra nằm trong chương trình mua sắm của Chính phủ. Cùng với đó, Chính phủ sẽ thúc đẩy việc sử dụng những phần mềm này “trong các lĩnh vực chiến lược” như quốc phòng, năng lượng nguyên tử, hàng không, đường sắt, viễn thông, điện và chăm sóc sức khỏe…

Ấn Độ từng nổi tiếng thế giới với các cuộc “cách mạng xanh”  phát triển nông nghiệp, “cách mạng trắng” phát triển ngành chăn nuôi để sản xuất sữa. Nay, phát triển công nghiệp phần mềm được coi như cuộc “cách mạng xám” phát huy tiềm năng chất xám để có tổng giá trị xuất khẩu 148 tỷ USD  vào năm 2025, năm mà ngành IT của nước này cũng đã đặt mục tiêu có doanh thu khoảng 350 tỷ USD.