Ấn Độ phản đối bản đồ mới của Trung Quốc

  • 30/06/2014 06:27
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 28-6 đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ tấm bản đồ mới mà chính quyền Bắc Kinh phát hành hồi tuần trước. 
Ấn Độ phản đối bản đồ mới của Trung Quốc ảnh 1
Bản đồ mới của Trung Quốc tại xưởng in ở Hồ Nam

Tấm bản đồ “đường 10 đoạn” này của Trung Quốc đã “ngoạm” cả một bang Arunachal Pradesh nằm ở đông bắc Ấn Độ và cho đây là một phần thuộc địa giới Tây Tạng (Trung Quốc).

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh: “Arunachal Pradesh là một phần không thể tách rời của Ấn Độ. Vấn đề này đã được Ấn Độ nhiều lần tuyên bố tới chính quyền Trung Quốc, kể cả cấp cao nhất”. Trong khi đó, người dân và chính quyền bang Arunachal Pradesh cực lực lên án hành động của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Chính phủ Ấn Độ phải lập tức có những biện pháp ngăn chặn cũng như phương hướng giải quyết trong tương lai.

“Chúng tôi phản đối và lên án những hành động đơn phương tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với bang Arunachal”, ông Nabam Tuki, Thủ hiến bang Arunachal Pradesh cho biết. Những tranh cãi liên quan đến bản đồ mới của Trung Quốc xuất hiện trong lúc Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansani ở thăm Bắc Kinh nhân dịp kỷ niệm 60 năm ký hiệp định Panchsheel, trong đó có 5 nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình giữa Ấn Độ, Myanmar và Trung Quốc.

(Theo Indiatoday)

Tin cùng chuyên mục