Ấn Độ nhận chiếc máy bay vận tải chiến lược C-17 thứ 2

  • 24/07/2013 13:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-7, tập đoàn Boeing của Mỹ đã chuyển giao chiếc máy bay vận tải chiến lược C-17 Globemaster III thứ 2 cho không quân Ấn Độ.

Trước đó, hôm 11-6, không quân nước này cũng đã tiếp nhận chiếc C-17 đầu tiên từ Mỹ. Tương tự, chiếc C-17 thứ 2 cũng sẽ được biên chế hoạt động ngay cho không quân Ấn Độ.

"Máy bay C-17 Globemaster III không chỉ tăng cường đáng kể khả năng vận tải chiến lược đường không của chúng tôi, mà còn là một thành phần chính trong nỗ lực hiện đại hóa của không quân Ấn Độ", nguyên soái NAK Browne, cho biết trong một tuyên bố.

"Tôi đánh giá cao chính phủ Mỹ, không quân Mỹ và tập đoàn Boeing đã bàn giao đúng thời hạn chiếc máy bay này, giúp không quân Ấn Độ trở thành nước vận hành máy bay vận tải chiến lược C-17 lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ", tư lệnh không quân Ấn Độ cho biết thêm.

Ấn Độ nhận chiếc máy bay vận tải chiến lược C-17 thứ 2 ảnh 1

Theo kế hoạch, Boeing sẽ tiếp tục bàn giao thêm 3 chiếc C-17 cho Không quân Ấn Độ trong năm nay và 5 chiếc nữa trong năm 2014. C-17 là loại máy bay có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, vận chuyển được tải trọng lớn trên quãng đường dài và hạ cánh trên những đường băng dã chiến ngắn.

"C-17 có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các hoạt động đặc biệt của không quân Ấn Độ tại những khu vực xa xôi như ở Himalaya và trong môi trường sa mạc" ông Nan Bouchard, phó chủ tịch tập đoàn Boeing, kiêm giám đốc điều hành chương trình C-17, nói.

Đến nay, Boeing đã bàn giao được 254 chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 cho các khách hàng, trong đó, 222 chiếc cho không quân Mỹ và tổng số 32 chiếc C-17 cho Australia, Canada, Ấn Độ, Qatar, các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất, Anh và 12 quốc gia thành viên của thuộc tổ chức “Sáng kiến khả ​​năng không vận chiến lược của NATO và các quốc gia đối tác vì hòa bình”.

Theo Bernama

Tin cùng chuyên mục