Ấn Độ mời liền 4 nhà thầu nước ngoài tư vấn đóng tàu sân bay mới

ANTĐ - Hải quân Ấn Độ vừa gửi lời đề nghị tới 4 nhà thầu nước ngoài, nhằm giúp đỡ nước này đóng tàu sân bay hiện đại mới.

Các nhà thầu từ Nga, Mỹ, Pháp và Anh đã được mời tham gia thiết kế tàu sân bay siêu hiện đại 65.000 tấn của Ấn Độ, theo tạp chí quân sự Jane's Defense Weekly.

Tàu sân bay Vikramaditya của Ấn Độ 

Thư ngỏ đã được gửi bởi hải quân Ấn Độ tới hãng BAE Systems của Anh, DCNS của Pháp và Lockheed Martin của Mỹ, cũng như nhà xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport.

Phản hồi được cho là sẽ đến vào ngày 22-7 và các nhà thầu này sẽ cung cấp luôn các đề xuất về kĩ thuật và chi phí cho tàu sân bay nội địa thứ 2 của Ấn Độ (IAC-2), vốn sẽ được đặt tên là Vishal (Grand).
Kế hoạch xây dựng tàu Vishal lớp Vikrant đã được công bố rộng rãi từ hồi những năm 2000. Đây được mong chờ sẽ trở thành siêu tàu sân bay đầu tiên của Ấn Độ và có kế hoạch đưa vào phục vụ trong hải quân ở nửa sau của những năm 2020. Trong khi đó, tàu sân bay nội địa thứ nhất lớp Vikrant 40.000 tấn, hiện đang trong giai đoạn chế tạo, sẽ được gia nhập hải quân vào năm 2020.
Siêu tàu sân bay mới, được trang bị hệ thống hỗ trợ phóng máy bay điện từ, có khả năng mang được cả các máy bay hạng nặng như chiến đấu cơ đa nhiệm MiG-29 phiên bản dành cho tàu sân bay đang phục vụ trong hải quân Ấn Độ. 2 nước Nga và Ý cũng sẽ cung cấp cho New Delhi các loại máy bay và thiết bị kĩ thuật cho tàu sân bay này.

Hải quân Ấn Độ hiện đang có 2 tàu sân bay: một là tàu Viraat 29.000 tấn do Anh chế tạo và 2 là tàu Vikramaditya 43.000 tấn mới được đưa vào biên chế từ năm 2013. Vikramaditya được nâng cấp từ tàu sân bay lớp Kiev, đã từng phục vụ trong hải quân Liên-xô và sau đó là Nga dưới cái tên “Đô đốc Gorshkov”.