Ấn Độ không quan tâm hệ thống tác chiến điện tử của Nga

ANTD.VN - Ấn Độ vừa yêu cầu 7 nhà sản xuất thiết bị quân sự thế giới cung cấp báo giá cho hệ thống tác chiến điện tử (EW) lắp đặt trên các máy bay Tejas Mark-1A. Tuy nhiên, không có nhà thầu nào của Nga được phía Ấn Độ để ý tới.

Hợp đồng cung cấp các hệ thống EW của Ấn Độ có giá trị 200 triệu USD. Công ty Hindustan Aeronautics Limited (HAL) sẽ mua tổng cộng 83 hệ thống này để lắp đặt trên các máy bay đa nhiệm hạng nhẹ Tejas, có kế hoạch đưa vào sản xuất đại trà trong năm 2019.

Ấn Độ không gửi yêu cầu báo giá cho nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboroexport của Nga mặc dù tập đoàn này tham gia đấu thầu hợp đồng cung cấp radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) cho máy bay Tejas.

Yêu cầu mời thầu cho hợp đồng cung cấp hệ thống EW chỉ được gửi tới Elbit Systems và Elta Systems của Israel, Saab của Thụy Điển, Thales của Pháp, Elettronica s.p.a của Italia, Raytheon của Mỹ và Indra Systems của Tây Ban Nha.

Ấn Độ không quan tâm đến các hệ thống tác chiến điện tử của Nga

Dự án đấu thầu này được cho là có quy định rất nghiêm ngặt về vấn đề chuyển giao công nghệ và mở dây chuyền sản xuất tại địa phương. Ấn Độ muốn có độc quyền bán và hỗ trợ sản xuất các máy bay Tejas trang bị hệ thống EW trên toàn thế giới, ngoài ra nước này cũng muốn có quyền trang bị loại EW này lên mọi loại máy bay sản xuất bởi HAL.

HAL sẽ mua 24 hệ thống EW từ công ty nước ngoài và tự sản xuất hoặc lắp ráp nội địa 48 hệ thống nhờ vào linh kiện từ các nhà cung cấp. Ấn Độ muốn đảm bảo rằng, các công việc mà HAL thực hiện sẽ đáng giá ít nhất bằng 40% giá bán của hệ thống EW trên.

Tejas là chiến đấu cơ hạng nhẹ, được tối ưu hóa để giành lợi thế trên không cũng như tấn công mặt đất. Đây là máy bay thế hệ 4,5+, được xây dựng trên khung máy bay làm bằng chất liệu carbon tổng hợp, cùng trang bị hệ thống kiểm soát hành trình bay kĩ thuật số, buồng lái bằng kính và các hệ thống điện tử hàng không tối tân. Vào tháng trước, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, họ sẽ sản xuất ít nhất 83 chiếc Tejas mới với chi phí lên tới 7,7 tỉ USD.