Ấn Độ khẳng định vụ bắn hạ vệ tinh không ảnh hưởng đến ISS

  • 07/04/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Cơ quan phát triển và nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ (DRDO), G. Satheesh Reddy vừa khẳng định các mảnh vỡ từ vụ bắn hạ vệ tinh của nước này sẽ nhanh chóng biến mất trong không gian vũ trụ và không thể gây hại cho trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

“Các mảnh vụ từ vụ bắn hạ vệ tinh không ảnh hưởng đến ISS. Rủi ro này đã tồn tại trong khoảng thời gian 10 ngày sau vụ bắn hạ vệ tinh nhưng điều này đã không xảy ra”, ông Reddy cho hay.

Vào hôm 27-3, Ấn Độ đã bắn hạ vệ tinh bay ở quỹ đạo tầm thấp và sự thành công này được đánh giá là bước tiến lớn của New Delhi trong lĩnh vực về không gian. Như vậy, Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới sau Mỹ, Nga và Trung Quốc có được khả năng này.

Ấn Độ khẳng định vụ bắn hạ vệ tinh không ảnh hưởng đến ISS ảnh 1

Ấn Độ đã bắn hạ vệ tinh ở độ cao cách trái đất 300km

Vệ tinh Ấn Độ bị bắn rơi ở độ cao khoảng 300km so với bề mặt Trái Đất, thấp hơn so với ISS và hầu hết các vệ tinh trong quỹ đạo. Tuy nhiên, vào hôm 2-4, giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine đã mô tả vụ bắn hạ vệ tinh của Ấn Độ là tồi tệ khi có tới 400 mảnh vụn có nguy cơ ảnh hưởng tới ISS.

Theo ông Bridenstine, ngay cả mảnh vỡ nhỏ nhất nhưng di chuyển động ở tốc độ cao cũng có thể gây hại đến vệ tinh khác. Mặc dù vậy, NASA vẫn khẳng định các mối đe dọa này có thể giảm xuống theo thời gian, do đa số các mảnh vỡ sẽ bị thiêu rụi khi rơi vào bầu khí quyển Trái Đất.

Theo ET

Tin cùng chuyên mục