Ấn Độ khẳng định vẫn chuộng vũ khí Nga

ANTĐ - Theo Trung tá Vivek Suryakant Badve của Trung đoàn bộ binh cơ giới Ấn Độ, nước này không hề có ý định ngừng mua vũ khí của Nga trong tương lai.

Phản hồi với ý kiến của một vài nhà phân tích cho rằng, Ấn Độ sẽ dần dần từ bỏ vũ khí Nga mà thay thế nó bằng các sản phẩm quốc nội hoặc mua từ những nước khác, ông Badve khẳng định rằng, điều này hoàn toàn không hợp lí do vũ khí Nga có chất lượng rất cao và vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong quân đội Ấn Độ, đặc biệt là cho các nhiệm vụ huấn luyện.

Vũ khí Nga vẫn chiếm khoảng 70% số lượng trong quân đội Ấn Độ 

Nga và Ấn Độ hiện đang là đối tác quốc phòng lớn, trong đó 70% số lượng vũ khí được sử dụng trong quân đội Ấn Độ đều là của Nga hoặc Liên-xô cũ. Theo tính toán, Nga bán số lượng vũ khí trị giá khoảng 4,5 tỉ USD hàng năm cho Ấn Độ.

Ngoài các hợp đồng thương mại, 2 nước còn đang hợp tác trong nhiều dự án quốc phòng khác. Nga và Ấn Độ đã gần đạt được thoả thuận phát triển chung máy bay thế hệ thứ 5, dựa theo mẫu chiến đấu cơ T-50 của Nga và được đánh giá có khả năng ngang với tiêm kích tàng hình F-35, cũng đang được phát triển của Mỹ.

Mới đây, giới chức Ấn Độ cho biết, 2 nước chuẩn bị kí thoả thuận sản xuất chung 200 chiếc máy bay trực thăng quân sự Ka-226 như một phần của kế hoạch tăng cường mối quan hệ chiến lược giữa các nước thuộc khối BRICS.
Ngoài ra, Nga cũng có thể được chọn là đối tác lớn nhất trong dự án xây dựng siêu tàu sân bay IAC-2 65.000 tấn mới của Ấn Độ do mối quan hệ thân thiết giữa 2 nước và phi đội chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay của Ấn Độ đều chủ yếu là các máy bay Nga.