Ấn Độ hoàn thành nâng cấp Su-30MKI mang tên lửa BrahMos

  • 24/06/2015 10:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Không quân Ấn Độ vừa tuyên bố chuẩn bị thử nghiệm tên lửa siêu âm BrahMos trên máy bay Su-30MKI nâng cấp vào năm nay. 

“Công ty Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) của Ấn Độ đã hoàn thành việc nâng cấp mẫu chiến đấu cơ Su-30MKI để mang theo được tên lửa BrahMos. Chúng tôi đang lên kế hoạch thử nghiệm mẫu tên lửa trong năm nay, khi nó được gắn thành công trên các chiến đấu cơ. Sẽ mất khoảng từ 4 đến 5 tháng để hoàn thành việc việc bay thử”, ông Sudhir K Mishra, giám đốc của liên doanh BrahMos Aerospace Pvt Ltd (BAPL) của Nga và Ấn Độ, cho hay.

Ấn Độ hoàn thành nâng cấp Su-30MKI mang tên lửa BrahMos ảnh 1Tên lửa BrahMos có thể bay với tốc độ siêu âm và có tầm bắn 290km 

Hiện tại, BAPL đã bàn giao 100 tên lửa BrahMos cho trung đoàn BrahMos số 4 của quân đội và đang có kế hoạch thành lập thêm trung đoàn số 5 và 6. Ngoài ra, hải quân Ấn Độ cũng có ý định đưa các tên lửa BrahMos có tầm bắn 290km này lên 6 chiếc tàu chiến.

Vào hôm 17-6 vừa qua, Pháp được cho là đã đồng ý về “mặt nguyên tắc” với Ấn Độ trong việc chuyển giao các công nghệ dẫn đường tên lửa quan trọng của công ty Safran để dùng cho phát triển BrahMos. Theo lời Quốc vụ khanh phụ trách quốc phòng của Ấn Độ Rao Inderjit Singh, chính phủ Pháp đã “bật đèn xanh” cho thoả thuận này và quá trình thực hiện sẽ sớm được diễn ra.

Hiện vẫn chưa rõ hệ thống dẫn đường này sẽ được sử dụng cho phiên bản BrahMos phóng từ đất liền hay từ máy bay trên không. Tuy nhiên, BAPL đã tiến hành thành công một vài bài thử nghiệm phóng BrahMos trên đất liền và trên biển với sai số chỉ vào khoảng một vài mét so với mục tiêu. Trong khi đó, phóng tên lửa từ trên không là lĩnh vực mà BALP chưa có nhiều kinh nghiệm và công nghệ dẫn đường từ Safran có thể giúp sức cải thiện.

Theo World Defense News

Tin cùng chuyên mục