Ấn Độ có phi đội chiến đấu cơ Tejas đầu tiên vào năm 2017

ANTĐ - Một vài ngày sau kiểm toán chính phủ Ấn Độ đặt vấn đề về việc trì hoãn sản xuất mẫu chiến đấu cơ hạng nhẹ (LCA) phát triển nội địa Tejas, một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết phi đội đầu tiên của máy bay này sẽ được bàn giao vào năm 2017 hoặc 2018.

“Quá trình chuẩn bị kĩ thuật ban đầu đã được hoàn thành vào tháng 12-2013 và dây chuyền sản xuất Tejas cũng đã sẵn sàng hoạt động. Phi đội đầu tiên được mong chờ được mong chờ sẽ bàn giao vào năm 2017 hoặc 2018. Chúng tôi cũng đang nỗ lực nhằm tăng khả năng sản xuất”, một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói với trang IANS.

Chiến đấu cơ hạng nhẹ Tejas của Ấn Độ vẫn chưa thể gia nhập không quân 

Một bản báo cáo trình lên quốc hội từ Cơ quan kiểm soát và kiểm toán (CAG) cho biết việc trì hoãn cung cấp các máy bay hạng nhẹ Tejas đã khiến không quân Ấn Độ phải tìm lựa chọn thay thế khác như nâng cấp các chiến đấu cơ MiG-21 hay MiG-29, Jaguar và Mirage với chi phí khoảng 3 tỉ USD và thay đổi kế hoạch loại bỏ MiG-21 từ thời Liên-xô ra khỏi biên chế.

Chương trình LCA đã được thông qua vào năm 1983 với kế hoạch phát triển kéo dài trong 10 năm. Tuy nhiên, dự án này đã lỡ rất nhiều hạn chót đề ra, chủ yếu là do vấn đề với công đoạn với thiết kế, thay đổi vũ khí trang bị và động cơ phát triển nội địa Kaveri, hay các gói lắp đặt khác. CAG cũng chỉ trích LCA vì việc bị giới hạn khả năng hoạt động do quá nặng.

Trong một bức thư giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã đổ lỗi cho những nguyên nhân như thiếu nguồn lao động tay nghề cao, không đủ cơ sở vật chất, những lỗi kĩ thuật không thể lường trước của những phần thiết bị, phụ kiện, vật liệu và công nghệ trang bị trên chiếc máy bay.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác được ông Parrikar chỉ ra còn bao gồm những thay đổi trong yêu cầu sử dụng và thông số kĩ thuật trong giai đoạn phát triển, khiến buộc phải tăng quy mô làm việc, cũng như cơ sở vật chất ở công ty Hindustan Aeronautics Limited.