Ấn Độ bắt đầu đàm phán mua chiến đấu cơ Rafale với Pháp

ANTĐ - Ngày 21-7, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cho biết, New Delhi và Paris đã bắt đầu đàm phán về các điều khoản và điều kiện liên quan đến thương vụ Ấn Độ mua 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale của Pháp.

Trong văn bản trả lời một thành viên thượng viện Ấn Độ, ông Parrikar nói rằng: “Một phái đoàn đàm phán đã được chính phủ thành lập để đàm phán về các điều khoản và điều kiện của thương vụ mua 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale và đề xuất hợp đồng dự thảo. Các cuộc gặp của đoàn đàm phán Ấn Độ với phái đoàn Pháp đã bắt đầu”.

Hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói rằng một thỏa thuận với Ấn Độ về thương vụ mua máy bay chiến đấu Rafale của Pháp có thể đạt được trong vòng 2 hoặc 3 tháng tới.

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

Trong khi đó, ông Eric Trappier, người đứng đầu tập đoàn hàng không Dassault, nhà sản xuất máy bay chiến đấu Rafale, trước đó đã bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ được hoàn tất trước khi kết thúc năm 2015.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp hồi tháng 4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố hai nước đã đạt được thỏa thuận về việc mua 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale cho không quân quốc gia Nam Á này, giảm gần 1/4 so với kế hoạch ban đầu mua 126 chiếc.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp từng cho biết, 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale trong hợp đồng này sẽ được sản xuất hoàn toàn tại Pháp, tức theo phương thức chìa khóa trao tay.

Ngoài ra, Ấn Độ và Pháp sẽ tiếp tục đàm phán các điều khoản và điều kiện về việc chuyển giao công nghệ trong thỏa thuận ban đầu cung cấp 126 chiếc máy bay chiến đấu Rafale cho Ấn Độ.