Ấn Độ bắt đầu cuộc tổng tuyển cử quy mô lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 19-4, Ấn Độ bắt đầu tổ chức cuộc tổng tuyển cử được cho là có quy mô lớn nhất thế giới với gần 970 triệu cử tri đăng ký đi bầu cử.
Đảng BJP của Thủ tướng Narendra Modi được dự đoán sẽ một lần nữa giành chiến thắng áp đảo

Đảng BJP của Thủ tướng Narendra Modi được dự đoán sẽ một lần nữa giành chiến thắng áp đảo

Theo đó, đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi sẽ cạnh tranh với liên minh đối lập.

Cuộc bầu cử hạ viện sẽ được tổ chức phân tán, và các khu vực bầu cử trên cả nước sẽ có 7 ngày bỏ phiếu khác nhau. Đợt bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 1-6 tới.

Thủ tướng Modi thuộc Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đang chạy đua tranh cử nhiệm kỳ thứ 3, trong khi liên minh các đảng đối lập do đảng Quốc đại đứng đầu cũng đặt mục tiêu giành thắng lợi.

Cả 2 phe đều đang chạy đua quyết liệt để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri. Đảng hoặc liên minh nào giành được thế đa số sẽ dẫn đầu chính phủ và chọn ra Thủ tướng.

BJP cho biết, dưới thời Thủ tướng Modi, tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ đã vươn lên đứng thứ 5 thế giới, và dự báo sẽ đứng thứ 3 thế giới sớm nhất là vào năm 2027.

Phe đối lập cáo buộc chính quyền của ông Modi nới rộng bất bình đẳng thu nhập để đổi lấy phát triển kinh tế. Họ cũng cho rằng chính phủ nước này đã không tạo ra đủ việc làm cho lao động trẻ.

Theo kết quả các cuộc khảo sát gần đây, BJP đang dẫn trước phe đối lập. Giới phân tích dự đoán đảng BJP của Thủ tướng Modi sẽ một lần nữa giành chiến thắng áp đảo.