Ăn củ nần, 4 người trong gia đình suýt tử vong

  • 15/01/2022 17:53
  • 0 bình luận
  • M.Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi ăn củ nần, 4 người trong gia đình ở Hạ Long sau đã bị chóng mặt, nôn ra dịch thức ăn, nhập viện cấp cứu.

Thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh, 4 người trong một gia đình đã nhập viện cấp cứu sau khi ăn củ nần. May mắn, các bệnh nhân đều ăn với số lượng ít, đến viện cấp cứu kịp thời nên sức khỏe ổn định nhanh chóng, không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Ăn củ nần, 4 người trong gia đình suýt tử vong ảnh 1

Ăn củ nần, 4 người trong gia đình suýt tử vong

Người nhà cho biết đã trồng củ này được hai năm, nhìn giống củ từ nên nghĩ ăn được. Sau khi ăn, vợ chồng người phụ nữ (42 tuổi) và hai con tê đầu lưỡi, chóng mặt, nôn nên đã được người nhà đưa đến bệnh viện.

Theo bác sĩ, củ nần còn được gọi là củ nê, củ nằng, củ nâu trắng, có tên khoa học là Dioscorea hispida Dennst, thuộc họ Củ nâu (Dioscoreaceae). Trong củ và lá cây loại thực vật này có các alcaloid độc là dioscorin và dioscorein. Dioscorin là một chất độc mạnh, gây co giật và làm tê liệt trung khu thần kinh. Một lát cắt bằng quả táo tây đủ để làm chết một người trong vòng 6 giờ. Vì vậy người dân không nên ăn các loại củ, quả không rõ nguồn gốc. Khi có biểu hiện ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn ói, chóng mặt, khó thở… cần đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

Tin cùng chuyên mục