Ấm tình người Việt ở Nepal, sau trận động đất kinh hoàng

  • 14/05/2015 11:38
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài

ANTĐ - Gần 20 ngày qua đi kể từ khi trận động đất kinh hoàng xảy ra tại Nepal cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người dân nơi đây hôm 25-4, cũng ngần đó ngày, những người Việt sống trên đất bạn lặng lẽ đặt chân đến những ngôi làng bị tàn phá nặng nề, nơi mà người dân Nepal sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”, trao một mảnh chăn ấm, một chút lương thực và một vài viên thuốc...nhưng cũng giúp chút tình, làm ấm lòng người dân nơi đây.

Nghĩa tình người Việt bừng sáng nơi đất khách quê người

Chị Võ Thị Kim Cương, một người Việt Nam sinh sống tại Nepal, chia sẻ, thảm họa động đất xảy ra đúng 1 ngày trước khi chị trở về Việt Nam chuẩn bị cho việc mở chi nhánh thứ 3 trong chuỗi cửa hàng phở của gia đình tại Kathmandu.

“Bạn không thể tưởng tượng được cảnh hỗn loạn, tang thương ở Kathmandu những ngày qua. Chỉ trong chớp mắt, cả thành phố chỉ còn là đống đổ nát. Mỗi con đường, mỗi góc phố đều thấy bóng dáng của thần chết. Hàng chục nghìn người trong phút chốc đã mất đi tất cả, gia đình, nhà cửa…sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”. Tội nhất là những đứa trẻ, cái đói, cái khát khiến chúng lả đi, không còn sức để mà kêu khóc…”, chị Cương chia sẻ. 

Ấm tình người Việt ở Nepal, sau trận động đất kinh hoàng ảnh 1Sau thảm họa động đất, hàng chục nghìn người dân Nepal phải sống tạm bợ trong những căn lều dựng bên đường

Định thần lại sau khi trận động đất kinh hoàng qua đi, chị Cương cùng gia đình thông qua bạn bè và facebook, kêu gọi những người Việt Nam tại Nepal đến gia đình mình tá túc. Một số khách du lịch người Việt biết thông tin cũng đã tìm đến quán Phở 99 của gia đình chị Cương trong khi chờ đợi sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, để về nước.

“Tôi cùng gia đình may mắn ít bị ảnh hưởng bởi trận động đất nên thấy mình phải có trách nhiệm giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. 3 ngày sau thảm họa kinh hoàng đó, đã có hơn 20 người Việt đã liên lạc và đến tá túc cùng gia đình tôi, trong đó có một số bạn trẻ đến Nepal để du lịch. Các bạn này sau đó được Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ để về nước an toàn”, chị Cương cho biết thêm.

Ấm tình người Việt ở Nepal, sau trận động đất kinh hoàng ảnh 2

Nhóm bạn trẻ người Việt nam mắc kẹt tại Nepal, trong khi chờ đợi để về nước cũng chung tay cùng Phở 99 lo 500 suất cơm mang đến bệnh viện chia sẻ với các nạn nhân vụ động đất 

Cảm động tấm lòng của chị Cương cùng gia đình, các bạn trẻ sau khi trở về nước đã kêu gọi bạn bè, người thân quyên góp, ủng hộ người dân Nepal vượt qua cơn hoạn nạn. Nga, một bạn trẻ bị mắc kẹt tại Nepal sau trận động đất chia sẻ: “Nga và Giang Tran đã được gia đình Phở 99 cưu mang, che chở trong 2 ngày sau trận động đất tại Kathmandu trước khi bay trở lại Việt Nam. Bọn mình đã được chứng kiến sự tận tình giúp đỡ không bờ bến, đầy tình nhân ái và thiết thực của gia đình chị Bảo Saru (tên gọi khác của chị Cương-PV), anh Naveen tại Phở 99…”.

“Biết rằng trong thiên tai, ít nhiều ai cũng phải đối mặt với những mất mát về vật chất lẫn tinh thần, nhưng đáng quý thay, tình người đã vượt lên tất cả, trong thời gian này hai vợ chồng chị Bảo Saru đã phát từng suất cơm miễn phí cho không chỉ những người Việt Nam gặp khó khăn tại Nepal, mà cả người dân địa phương mất đi nhà cửa, không có cái ăn, lại còn giúp các nạn nhân liên hệ được với gia đình… Tôi hi vọng, chúng ta cùng chung tay giúp người dân Nepal. Họ thực sự cần được giúp đỡ”, bạn Nguyễn Huyền nói.

Mang tấm lòng người Việt gửi trao người dân Nepal

Ấm tình người Việt ở Nepal, sau trận động đất kinh hoàng ảnh 3

Hàng loạt nhu yếu phẩm được Phở 99 cùng nhóm bạn trẻ người Việt Nam tại Nepal gói gém cẩn thận trước khi mang tới cứu trợ gửi trao những nạn nhân vụ động đất 

Không chỉ giúp đỡ người Việt Nam mắc kẹt tại Nepal,  chị Cương còn kêu gọi bạn bè, người thân quyên góp, cùng sẻ chia với người dân Nepal trong cơn hoạn nạn.

Nhận được sự ủng hộ của bạn bè, người thân, ngay sau khi trận động đất qua đi, những người thân của chị Cương cùng với nhóm người Việt Nam tại Nepal đã đến Hondrung Sindhupal Chowk và Makaibari, hai ngôi làng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, cứu hộ 2 xe hàng gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: màn, chiếu, gạo, nước...khi nơi này còn chưa nhận được sự hỗ trợ từ quốc tế. 

Chị Cương cho biết, lúc đó, tình thế quá cấp bách, người dân 2 ngôi làng sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”, không có nước sạch để uống, không có thực phẩm để ăn, với số tiền chị quyên góp được từ các mạnh thường quân tại Việt Nam, chị đã gọi về Nepal, nói gia đình tạm ứng để mua hàng cứu trợ. 

Ấm tình người Việt ở Nepal, sau trận động đất kinh hoàng ảnh 4

Chị Cương trao gói hàng cứu trợ cho người dân làng Kakrabari

Cũng tại 2 ngôi làng này, ngoài số hàng cứu trợ, nhóm từ thiện người Việt Nam đã phát 500 suất cơm và nước đến 4 bệnh viện nơi nạn nhân của động đất nằm điều trị. 

Hơn nửa tháng miệt mài với những chuyến thiện nguyện, Phở 99 cùng nhóm từ thiện đã đi qua hầu hết những ngôi làng bị thiệt hại nặng nề nhất sau trận động đất kinh hoàng như Kakrabari, Gorkha… Trong những lần đi thiện nguyện, nhận thấy nhiều người dân đến từ các tỉnh không kiếm được xe buýt về quê thăm và giúp người thân hoặc không có tiền mua vé, Phở 99 cùng nhóm từ thiện người Việt Nam đã sắp xếp 4 xe buýt chở người miễn phí đi về các tỉnh chịu sự tàn phá mạnh nhất lịch sử Nepal, trong đó có Gorkha Distick. 

Ấm tình người Việt ở Nepal, sau trận động đất kinh hoàng ảnh 5

Người dân Nepal xúc động khi nhận hàng cứu trợ

Chị Cương bày tỏ: “Những gói cứu trợ tuy nhỏ, nhưng đó là tấm lòng của người Việt mình với người dân Nepal, góp phần giúp người dân nơi đây vượt qua hoạn nạn và để những người dân hiền hòa nơi đất Phật lại được mỉm cười, lại được hạnh phúc”, đồng thời cho biết, thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục mang tấm lòng của người Việt Nam cùng loạt hàng cứu trợ đến với người dân Nepal, nhất là những ngôi làng mà các đội cứu trợ quốc tế chưa đặt chân tới.

(* Ảnh do nhân vật cung cấp)

Tin cùng chuyên mục