Ấm áp lan tỏa tình nghĩa đồng bào trong lũ dữ

  • 21/10/2020 07:05
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Đồng bào “khúc ruột miền Trung” thương yêu đang phải gánh chịu những mất mát, tổn thất to lớn do thiên tai, bão lũ liên tiếp gây ra. Song cũng chính trong lúc hoạn nạn, đau thương này, hơn lúc nào hết truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”… lại lan tỏa rộng khắp đồng bào trong và ngoài nước.
Ấm áp lan tỏa tình nghĩa đồng bào trong lũ dữ ảnh 1

Cứu trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại nặng nề do thiên tai và mưa lũ lịch sử

Nhói lòng “khúc ruột miền Trung”

Các tỉnh miền Trung, đặc biệt là các tỉnh, thành: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, đang phải hứng chịu đợt thiên tai khốc liệt chưa từng thấy trong lịch sử. Những trận mưa xối xả, liên tiếp do ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão tố, áp thấp nhiệt đới, gió mùa đông bắc đã nhấn chìm nhiều vùng rộng lớn, gây ra những trận lũ quét, lũ ống, sạt lở đất kinh hoàng.

Theo thông tin tính tới trưa 20-10, mưa lũ và sạt lở đất ở miền Trung những ngày qua đã cướp đi sinh mạng của 105 người, làm 27 người mất tích. Ngập lụt đã diễn ra trên diện rộng đã nhấn chìm hơn 260 nghìn hộ dân bị ngập tại 6 tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Trong đó, chỉ tính riêng 3 tỉnh bị thiệt hại nặng nhất là Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị có gần 170 nghìn ngôi nhà đang bị ngập, gần 29 nghìn hộ gia đình với khoảng hơn 90 nghìn người phải đi sơ tán; hàng trăm nghìn gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi; hàng trăm nghìn ha lúa và hoa màu chìm sâu trong biển nước…

Đặc biệt, mưa lũ kỷ lục, diễn ra trong thời gian dài đã gây ra những trận sạt lở đất kinh hoàng. Hai trong số những trận sạt lở đất đó đã cướp đi sinh mạng của 13 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn cứu nạn tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) và 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 đang làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, hy sinh.

Hiện mưa lũ đang tiếp diễn ở miền Trung và dự báo còn kéo dài cũng như mở rộng ra phía Bắc. Ngoài ra, hiện nay đã hình thành áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, dự báo hôm nay 21-10 sẽ vào Biển Đông, mạnh lên thành bão giật tới cấp 14 hướng thẳng vào miền Trung, tiếp tục gây mưa lớn trên diện rộng ở khu vực đã liên tiếp hứng chịu thiên tai này.

Bão chồng bão, mưa lũ nối mưa lũ xối xả khiến cho bà con ở “khúc ruột miền Trung” vốn đã khó khăn lại thêm phần khó khăn. Nhìn cảnh các cụ già, em nhỏ, người bị bệnh phải lên mái nhà tránh lũ dữ trong khi không có lương thực, thực phẩm làm tất cả chúng ta phải nhói lòng, thắt ruột. Sức khỏe, sinh mạng và cuộc sống của biết bao đồng bào ta cùng tài sản, nhà cửa, ruộng vườn, vật nuôi ở những vùng “rốn” lũ đang bị ảnh hưởng, đe dọa nghiêm trọng trong đợt mưa lũ lịch sử.

Mệnh lệnh từ trái tim của mỗi người dân

Cùng với nhiệm vụ cấp bách, số một vào lúc này là sơ tán, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản nhân dân, việc hỗ trợ, ủng hộ để đồng bào vùng lũ không bị đói, khát cũng cấp bách và quan trọng không kém. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, chính quyền cùng các cơ quan, đoàn thể từ Trung ương tới địa phương đang khẩn trương thực thi những nhiệm vụ cấp bách này.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có thư thăm hỏi, động viên, chia sẻ với những gia đình người dân chịu nhiều mất mát, gia đình các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh. Chính phủ liên tục có những chỉ thị, chỉ đạo trong đó đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để cứu hộ, cứu nạn; khắc phục hậu quả mưa lũ; đảm bảo tính mạng, sức khỏe và cuộc sống người dân vùng lũ.

Nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước ta đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc, chia sẻ những mất mát, đau thương; gửi lời chia buồn đến những gia đình có người thân bị nạn do lũ, lụt; đồng thời kêu gọi nhân dân cả nước tiếp tục động viên, giúp đỡ người nghèo, người gặp hoạn nạn khó khăn. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã kêu gọi đồng bào ta ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân”, hết lòng động viên, giúp đỡ những người đang gặp hoạn nạn, khó khăn, những người nghèo, hộ nghèo, để hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất do thiên tai gây ra.

Những ngày qua, đau đáu hướng về miền Trung với nỗi đau quặn lòng, mỗi người chúng ta cũng thấy lan tỏa, nhân lên gấp bội sự sẻ chia, “tương thân tương ái”, “lá lành đúm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”… vốn là đạo lý ngàn đời nay của cả dân tộc Việt, của mỗi con dân mang trong mình dòng máu “con Lạc, cháu Hồng” dù ở bất cứ phương trời nào, trong nước hay nước ngoài. Đâu đâu trong các cơ quan, đoàn thể, tổ chức ở Trung ương và địa phương những ngày này đều thấy phát động, tiến hành quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ.

Đặc biệt, sự sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau trong cơn hoạn nạn, lúc khó khăn lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân. Mỗi người dân, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mình đều đồng lòng hướng về miền Trung thân yêu, có những nghĩa cử, việc làm thiết thực để giúp đỡ, đồng bào bị mất mát, thiệt hại.

Không khỏi xúc động trước việc hàng nghìn người dân thuộc nhiều tầng, nhiều giới đã gác công việc, gia đình sang một bên để quyên góp, vượt đường sá xa xôi có trường hợp tới hàng nghìn km để mang lương thực, thực phẩm, áo phao, quần áo, thuốc men tới tận những nơi cô lập, ngập sâu nhiều ngày trong mưa lũ. Ai cũng cảm thấy ấm lòng trước việc người dân thức trắng đêm nấu cơm, làm bánh chưng… để đưa tới tận nơi những đồng bào mà nhà cửa, ruộng vườn bị ngập trắng.

Tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở… đã trở thành mệnh lệnh của không chỉ hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương mà thực sự đã là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi người dân chúng ta lúc này. Càng khó khăn, càng hoạn nạn thì tình nghĩa đồng bào càng được nhân lên, lan tỏa. Đạo lý làm nên khối sức mạnh đại đoàn kết dân tộc từ bao đời ấy lại thấy rất rõ trong đợt thiên tai, mưa lũ lịch sử ở miền Trung này.

Tin cùng chuyên mục