Al-Qaeda tuyên chiến với IS, Mỹ hoan hỉ

  • 11/09/2015 17:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-10, tổ chức khủng bố al-Qaeda đã tuyên chiến với Nhà nước Hồi giáo (IS), tạo nên một sự chia rẽ rõ ràng mà các chuyên gia cho rằng Mỹ có thể sẽ tận dụng trong cuộc chiến chống cả hai nhóm khủng bố này.

Trong một thông điệp mới, nhà lãnh đạo al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã cáo buộc lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi là "nổi loạn". Al-Zawahiri còn bác bỏ tuyên bố của al-Baghdadi rằng ông là nhà lãnh đạo của toàn bộ người Hồi giáo và các chiến binh thánh chiến với tư cách là “Vua” của Nhà nước Hồi giáo.

Cựu giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ Matthew Olsen nói với hãng thông tấn ABC News rằng: “Thật là thú vị. Từ trước đến nay, Zawahiri chưa từng công khai lên án Baghdadi và IS. Việc này nhấn mạnh sự chia rẽ giữa lãnh lãnh đạo al Qaeda và IS sâu sắc như thế nào. Nó cho thấy những bất đồng này là không thể hòa giải”.
Al-Qaeda tuyên chiến với IS, Mỹ hoan hỉ ảnh 1Lãnh đạo al-Qaeda Ayman al-Zawahiri 
Theo ông Olson, các đặc vụ chống khủng bố Mỹ có thể sử dụng thông tin sai để khoét sâu thêm sự chia rẽ giữa hai nhóm này và kích động nhóm này tiến hành bạo động hơn nữa đối với nhóm kia.

Việc hai nhóm này “giao tranh lẫn nhau làm cho công việc của chúng tôi dễ dàng hơn”, một quan chức chống khủng bố nói với ABC tại Afghanistan.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, thông điệp này có vẻ như được ghi từ mùa xuân vừa qua khi al-Zawahiri một lần nữa thề trung thành với lãnh đạo Taliban Mullah Omar, người gần đây được Taliban xác nhận đã qua đời. 

Cựu cố vấn chống khủng bố của quốc hội Mỹ Nicholas Palarino thì cho rằng tuyên bố của al-Zawahiri làm suy yếu cả al-Qaeda và IL, và có thể tạo cơ hội cho các chính phủ Arap chia rẽ hơn nữa các nhóm khủng bố này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục