Al-Qaeda dọa tấn công World Cup 2010

(ANTĐ) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua 10-4 vừa công bố kế hoạch hỗ trợ Nam Phi thắt chặt an ninh cho vòng chung kết World Cup 2010 vào tháng 6 tới sau khi lực lượng Al-Qaeda tại Bắc Phi đưa ra đe dọa sẽ tấn công.

Al-Qaeda dọa tấn công World Cup 2010

(ANTĐ) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua 10-4 vừa công bố kế hoạch hỗ trợ Nam Phi thắt chặt an ninh cho vòng chung kết World Cup 2010 vào tháng 6 tới sau khi lực lượng Al-Qaeda tại Bắc Phi đưa ra đe dọa sẽ tấn công.

Diễn tập chống khủng bố ở sân bay Johanesburg
Diễn tập chống khủng bố ở sân bay Johanesburg

Trước đó, Kênh tin tức CBS của Mỹ vừa trích dẫn tuyên bố gây sốc của một nhóm người vừa được đăng tải trên Mushtaqun Lel Jannah, Tạp chí online của những người theo đạo Hồi. Nhóm này đe dọa: “Sẽ rất tuyệt vời nếu sân vận động đầy ắp khán giả đang chứng kiến trận đấu giữa Mỹ và Anh bị ngắt quãng bởi tiếng bom nổ. Tất cả mọi người sẽ vô cùng hỗn loạn, cả sân vận động đảo lộn bởi hàng trăm người chết, cảnh tượng quả thật là đáng nhớ”.

Cũng theo những tuyên bố trên Mushtaqun Lel Jannah, phe khủng bố đang đe dọa sẽ dùng bom, các chất nổ cực độc và khó phát hiện để thực hiện chiến dịch khủng bố tại Nam Phi. Các đội tuyển sẽ là mục tiêu của những vụ tấn công bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Italia. Đây là những quốc gia bị Al-Qaeda buộc tội theo chân người Do Thái để chống lại đạo Hồi. Đặc biệt, trận đấu giữa Anh và Mỹ ở vòng bảng được Al-Qaeda xem là mục tiêu ưu tiên của bọn chúng.

Nam Phi cho biết sẽ đặt mục tiêu chống khủng bố là ưu tiên hàng đầu tại World Cup 2010. Bộ trưởng Bộ An ninh Nam Phi Nathi Mthethwa nhấn mạnh, Nam Phi sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo World Cup 2010 diễn ra an toàn. 14 cơ quan thuộc Chính phủ đã phải vất vả làm việc trong 2 năm để lên kế hoạch bảo đảm an ninh cho lễ bốc thăm và vòng chung kết World Cup diễn ra trong thời gian 1 tháng bắt đầu từ ngày 11-6-2010. Quốc gia này cũng đã hoàn tất kế hoạch huy động tổng lực nhằm bảo bảo vệ an ninh World Cup, trong đó chi phí dự kiến lên tới 7,99 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi lực lượng Al-Qaeda tại Bắc Phi đưa ra đe dọa sẽ tấn công, nước chủ nhà càng thận trọng hơn trong công tác an ninh.

Ngày 10-4, Cơ quan hỗ trợ chống khủng bố thuộc Cục đặc tránh vấn đề an ninh ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định sẽ cung cấp cho lực lượng an ninh Nam Phi những khóa huấn luyện ngắn hạn chuyên về chất nổ dưới nước, hóa chất, sự cố khẩn cấp, cách xoay xở trong những điều kiện đặc biệt… và những thiết bị hiện đại nhất để ngăn chặn khủng bố.

Lực lượng an ninh Nam Phi cũng vừa phá vỡ một âm mưu khủng bố của Al-Queda dự định tiến hành trong thời gian diễn ra World Cup 2010. Theo báo cáo, Cơ quan Tình báo quốc gia Nam Phi, lực lượng cảnh sát cùng nhân viên an ninh Mỹ đã phối hợp bắt giữ số nghi phạm liên quan đến các nhóm khủng bố tại        Somalia và Mozambique. Những nhân vật này đang âm mưu thực hiện đánh bom trong thời gian diễn ra các trận đấu.

Đỗ Tài Tuyên

(Foxnews, CBS, Goal)