Ai tiếp tay cho tội phạm trộm cắp phụ tùng ô tô?

  • 12/02/2017 06:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Trừ một số ít phương tiện để ở các bãi có người trông giữ bị kẻ gian đột nhập vào bẻ gương, cần gạt nước, có thể nói những vụ trộm cắp phụ tùng ô tô phần nhiều có sự “tiếp tay”của  bị hại  khi vô tư để phương tiện trên đường, hè phố, ngõ ngách mà không ai quản lý, trông coi. 

Ai tiếp tay cho tội phạm trộm cắp phụ tùng ô tô? ảnh 1Thói quen để phương tiện không người trông giữ của nhiều chủ phương tiện đã tạo cơ hội cho trộm cắp gây án

Cùng với đó, sự móc nối giữa những tên trộm và kẻ đi tiêu thụ đã hình thành nên những mạng nhện ngày càng tinh vi. Tuy nhiên, dù có tinh vi và xảo quyệt như thế nào, từ đối tượng trộm cắp đến kẻ tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có đều nhanh chóng bị lực lượng CATP Hà Nội điều tra làm rõ. 

“Mồi ngon” không người trông giữ

Chỉ cần một chiếc ô tô mà chủ sở hữu, người điều khiển vô ý để ở nơi không có người trông giữ, hoặc lơ là trong ít phút, hậu quả  sẽ rõ ngay khi ít nhất một trong hai bên tai gương bỗng dưng biến mất. 

Các tuyến phố trong nội đô, với sự chật chội thường thấy, rất hiếm có những bãi trông giữ xe ô tô lớn. Tại một số tuyến phố có nơi trông giữ phương tiện như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, mật độ phương tiện luôn trong tình trạng quá tải. “Bãi trông giữ chỉ phục vụ phương tiện cho khách đến liên hệ công tác đã hết chỗ chứ chưa nói đến việc rất nhiều khách vãng lai có nhu cầu gửi xe.

Vì thế, nhiều chủ phương tiện đành phải để ở  xa một quãng và đương nhiên không có ai trông giữ nên nguy cơ bị kẻ gian trộm cắp mất phụ tùng là không tránh khỏi” - anh Nguyễn Văn Hòa, một nhân viên trông giữ xe tại điểm trông giữ xe ở tuyến phố Lý Thường Kiệt cho biết. 

Trong khi đó, ở những khu đô thị mới, nơi để phương tiện lại vô cùng thoải mái. Như tại khu đô thị Nam Trung Yên, xe ô tô của các chủ phương tiện dừng đỗ thoải mái ở xung quanh các khu nhà cao tầng. Số ít trong đó có người trông giữ, còn lại, phần lớn là quy trình “dừng xe, tắt máy, khóa cửa” rồi chủ phương tiện bỏ đi giải quyết công việc.

Tại những ngõ nhỏ trong các khu đô thị này, thậm chí hàng dài phương tiện đỗ cả ngày lần đêm mà cũng không có ai trông giữ. Nhiều gia đình ở trong những khu biệt thự, tòa nhà liền kề cũng thường có tâm lý để xe trước cửa, ngoài đường khi về nhà. Chính sự chủ quan của các chủ phương tiện tạo cơ hội không thể nào tốt hơn cho các đối tượng chuyên trộm cắp phụ tùng xe ô tô.

Ai tiếp tay cho tội phạm trộm cắp phụ tùng ô tô? ảnh 2Hai đối tượng Trần Anh Tuấn và Nguyễn Tiến Huy chuyên trộm cắp phụ tùng ô tô bị Phòng CSHS bắt giữ 

 “Cao thủ” bẻ gương 

“Những cái gì có thể bẻ được thì chúng em bẻ hết”- Đoàn Văn Quân (SN 1985, trú tại phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) từng khai nhận tại cơ quan công an khi bị Phòng CSHS bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản phụ tùng xe ô tô. Bản thân không nghề nghiệp, lại nghiện ma túy, đối tượng hàng ngày lượn lờ trên các tuyến phố, những điểm tập trung chỗ để phương tiện để tìm sơ hở trộm cắp. Trước khi bị các trinh sát Phòng CSHS bắt giữ, Quân đã thực hiện trót lọt 5 lần trộm cắp phụ tùng. Từ gương xe cho đến cần gạt nước và thậm chí là lô gô, chữ gắn trên xe cũng đều bị đối tượng bóc sạch khi có cơ hội ra tay.

Những đối tượng trộm cắp phụ tùng xe ô tô bị Phòng CSHS CATP Hà Nội bắt giữ thời gian qua đều có một điểm chung, đó là sự  túng quẫn về tiền bạc và sở thích tiêu tiền như nước. Ngoài ra, hầu hết những đối tượng trộm cắp này đều thuộc dạng “cao thủ” vặt gương xe, hay cậy lô gô. Đoàn Văn Quân khai nhận, hắn chỉ mất 5 giây để vặt trụi một gương xe ô tô. Tuy vậy, nếu  so với hai đối tượng Vũ Văn Tú (SN 1982), trú tại phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và Lê Mạnh Sơn (SN 1995), ở thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên, Quân chỉ xứng là đàn em. 

 “Đối với những hộ kinh doanh phụ tùng ô tô tuyệt đối không được thu mua những phụ tùng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Việc mua bán những phụ tùng ô tô do tội phạm trộm cắp mà có không chỉ là hành vi tiếp tay cho tội phạm mà còn vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm”.

Trung tá Mai Văn Thuần, Đội trưởng Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSHS - CATP Hà Nội

Khoảng thời gian đầu năm 2016, do các trinh sát của Phòng CSHS truy xét gắt gao những đối tượng trộm cắp phụ tùng xe ô tô nên Tú và Sơn chuyển sang địa bàn Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang…để hành nghề. Chỉ có xe đắt tiền mới hấp dẫn được hai đối tượng này và không gì khác ngoài lý do phụ tùng của số phương tiện trên bán được giá. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt chủ phương tiện ở Thái Nguyên, Bắc Ninh điên đảo vì gương xe, phụ tùng đắt tiền liên tục bị mất. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Phòng CSHS CATP Hà Nội, Tú và Sơn đã bị bắt giữ. Từ đó, các vụ trộm cắp gương xe, phụ tùng ô tô ở những địa bàn này đã cơ bản chấm dứt.

Dẹp tận gốc đầu nậu

Không chỉ bắt giữ những đối tượng gây án, Phòng CSHS còn lần ra tận gốc các ổ nhóm tiêu thụ tài sản trên. Những cái tên như vợ chồng đối tượng Nguyễn Mạnh Đức (SN 1969, trú tại phường Đồng Nhân, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng vợ là Lê Thị Nhường (SN 1988) kinh doanh, buôn bán phụ tùng ô tô xe máy tại chợ Hòa Bình hay mới nhất là 2 đối tượng Nguyễn Đình Tuấn (SN 1966, trú tại phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Đào Ngọc Lan (SN 1985, trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là đầu nậu chuyên mua lại phụ tùng các xe bị trộm cắp để bán ra thị trường, đã bị Phòng CSHS triệt xóa.  

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS-CATP Hà Nội cho biết: “Trong số rất nhiều chuyên đề, kế hoạch, cao điểm tấn công trấn áp tội phạm thì những tội phạm gây bức xúc trong dư luận nhân dân luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo đơn vị tập trung giải quyết, phòng ngừa và xử lý”.

Đề cập đến loại tội phạm trộm cắp tài sản nhắm vào gương, phụ tùng ô tô, vị chỉ huy Phòng CSHS đánh giá: “Đã là tài sản thì ít nhiều đều có giá trị. Của đau con xót, nên nỗi bức xúc của các bị hại là điều chúng tôi luôn thấu hiểu. Để đấu tranh, phòng ngừa, cùng với việc xây dựng kế hoạch, dựng lên các ổ nhóm, đấu tranh với các chuyên án của Phòng CSHS, sự vào cuộc tổng thể của tất cả lực lượng CSHS trên toàn thành phố trong thời gian qua đã đem lại những kết quả lớn, góp phần đấu tranh hiệu quả. Có thể thấy trong năm 2016 và đầu năm 2017, tình trạng trộm cắp phụ tùng, gương xe ô tô đã giảm rõ rệt, đây là minh chứng cho những nỗ lực quyết tâm của lực lượng CSHS trong công tác đấu tranh phòng chống trấn áp loại tội phạm này”.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố đã từng xảy ra tình trạng kẻ gian vào tận nhà lấy trộm cả ô tô. Chính vì lẽ đó, những người có ô tô càng cần phải nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn trộm cắp của tội phạm. Trong trường hợp gửi xe cần mang đến điểm trông giữ có phép, có người trông giữ. Chủ phương tiện cũng có thể tìm mua, lắp các thiệt bị gắn chíp báo động hoặc định vị phương tiện, trong trường hợp xảy ra sự cố sẽ nhanh chóng xác định vị trí, bảo vệ tài sản của mình.

Tin cùng chuyên mục