Ai là đại sứ đầu tiên của Cuba trên đất Mỹ?

  • 18/09/2015 11:00
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Cuba vừa chỉ định đại sứ của họ tại Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên Havana có đại sứ trên đất Mỹ kể từ năm 1961. Đây là một phần trong nỗ lực làm ấm dần quan hệ giữa 2 quốc gia từng là thù địch của nhau.

Vị đại sứ nói trên là Jose Cabanas – một nhà ngoại giao kỳ cựu từng đảm nhiệm vai trò vận hành “khu vực quyền lợi” của Cuba tại Washington từ năm 2012.

Ông Cabanas đã làm thủ tục được tiếp nhận tại Nhà Trắng cùng 15 nhà ngoại giao của các quốc gia khác.
Ai là đại sứ đầu tiên của Cuba trên đất Mỹ? ảnh 1Ông Jose Cabanas là nhà ngoại giao kỳ cựu của Cuba

Trong khi đó, phía Mỹ vẫn chưa có thông báo chính thức về việc ai sẽ đảm nhiệm vai trò đại sứ tại Cuba.

Thông tin trên được phía Cuba công bố trước thềm chuyến thăm Cuba của Giáo hoàng Francis, và chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Cuba Raul Castro tới New York (Mỹ) để tham dự cuộc họp của Liên Hợp Quốc.

Chuyến đi nói trên của ông Raul Castro đã đánh dấu lần đầu tiên một vị chủ tịch Cuba công khai đặt chân lên đất Mỹ kể từ năm 1995. Trước đó, cựu Chủ tịch Fidel Castro từng tới Mỹ để phát biểu trước Liên Hợp Quốc.

Hồi tháng 7-2015, Cuba và Mỹ đã chính thức tái lập mối quan hệ giữa 2 nước.  Quá trình này được bắt đầu công khai khi Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Castro đồng thời thông báo rằng họ đã lên kế hoạch thiết lập một chương mới cho mối quan hệ Washington-Havana.

Ngay sau đó, Mỹ đã thả 3 tù nhân Cuba vốn bị buộc tội gián điệp để đổi lấy việc Cuba thả Alan Gross, nhân viên cứu trợ của Mỹ bị tòa án Cuba cáo buộc làm gián điệp.

Kể từ đó, các phái đoàn của Mỹ và Cuba đã có vài lần gặp nhau để thảo luận một loạt vấn đề nhằm thúc đẩy quan hệ 2 bên.

Về phía tân đại sứ Cuba Cabanas tại Mỹ, ông là nhà ngoại giao gây dựng uy tín từ Havana. Ông Cabanas từng là thứ trưởng phụ trách các vấn đề quan hệ quốc tế của Cuba, cũng như giữ những vị trí ngoại giao cao ở một số quốc gia khác.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục