Ai là bị hại vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại công ty IDT?

ANTD.VN - Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang tiến hành điều tra vụ án Phạm Thanh Hải - Kinh doanh trái phép, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại: Công ty CP thương mại, đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (gọi tắt là công ty IDT); địa chỉ: tầng 20, tòa nhà CharmVit, 117 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Quá trình điều tra đến nay xác định:  Phạm Thanh Hải bắt đầu hoạt động huy động vốn từ năm 2008, bằng hình thức ký kết các hợp đồng góp vốn đầu tư, hợp đồng ủy thác đầu, hợp đồng vay tiền... với nội dung Bên A là các nhà đầu tư, bên B là Phạm Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT công ty IDT; bên A đồng ý góp vốn để cùng bên B đầu tư vào các dự án của Công ty CP thương mại, đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế IDT; Công ty CP đầu tư và phát triển Maccadamia Quốc tế -  IDMA.

Phạm Thanh Hải đã đưa ra các gói hợp đồng góp với các thời hạn khác nhau (3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng; thanh toán tiền hàng tháng, thanh toán tiền theo giai đoạn, thanh toán tiền cuối kỳ...). Để thu hút được nhiều tiền vốn của các nhà đầu tư, Hải đưa ra các gói hợp đồng với lãi suất cao.

Mặc dù theo thỏa thuận hợp đồng các nhà đầu tư đồng ý góp vốn để cùng Phạm Thanh Hải đầu tư vào các dự án của công ty IDT, công ty IDMA nhưng thực tế Hải chỉ sử dụng một phần để đầu tư, đa số Hải sử dụng để thanh toán tiền lãi và gốc cho các nhà đầu tư đến hạn, chi thưởng cho các cá nhân kết nối, chi phí khác (chi phí văn phòng, tổ chức hội thảo, tham quan, du lịch...). Về việc sử dụng tiền đã huy động của nhà đầu tư, Hải không công khai cũng không cho các nhà đầu tư biết.

Khi ký hợp đồng góp vốn, mặc dù Phạm Thanh Hải huy động vốn với vai trò cá nhân nhưng chính Hải lại ký, đóng dấu chức danh Tổng giám đốc công ty IDT, tự ý sử dụng con dấu công ty IDT để xác nhận vào nội dung hợp đồng, việc ký kết hợp đồng, lập phiếu thu, phiếu chi, nộp tiền đều được thực hiện tại trụ sở công ty IDT, gây lầm tưởng cho các nhà đầu tư là góp vốn đầu tư cho công ty IDT.

Để phục vụ yêu cầu điều tra làm rõ vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đề nghị các cá nhân đã giao tài sản cho Phạm Thanh Hải đến Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội trình báo toàn bộ nội dung liên quan đến việc góp vốn đầu tư tại địa chỉ: Số 40B Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội./.