Ai dự thi Hoa hậu thế giới 2013?

  • 30/06/2013 07:06
  • 1 bình luận
  • Bảo Nam
  • In bài
ANTĐ - Có đến 3 lần, các đại diện nhan sắc của nước ta lỡ hẹn với sân chơi sắc đẹp thế giới. Có nhiễu lý do để bỏ cuộc chơi, thậm chí là  để “né” cuộc thi Hoa hậu thế giới (Miss World). Và cuộc thi Hoa hậu thế giới 2013 cũng đã bắt đầu “nóng” lên với những cái tên đại diện cho nhan sắc các quốc gia trên thế giới tham dự cuộc thi. Nhưng với Việt Nam thì bao giờ cũng vậy, ai sẽ dự thi hoa hậu thế giới vẫn luôn là ẩn số cho đến phút chót.

Ai dự thi Hoa hậu thế giới 2013? ảnh 1

Hoa hậu né… Miss World

Theo quy chế về thi hoa hậu, thì người đăng quang ngôi vị cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu mang tính quốc gia sẽ là lựa chọn để tham gia sân chơi nhan sắc của thế giới. Nhưng nhiều năm nay, các Hoa hậu của Việt Nam thường không tham dự cuộc thi Hoa hậu thế giới, và các Công ty giữ bản quyền đưa hoa hậu Việt Nam đi thi thế giới lại thường cử các người đẹp khác. Câu chuyện ai sẽ đại diện cho nhan sắc Việt tranh tài ở cuộc thi thế giới luôn trở thành vấn đề phải đưa ra cân nhắc, tìm kiếm, thậm chí tìm mãi mà chẳng được ai.

Hoa hậu Việt Nam năm 2008 Thùy Dung và năm 2010 là Ngọc Hân đều không tham dự Miss World. Lần này với Thu Thảo, cô cũng khẳng định là không tham dự sân chơi này. Mặc dù hình ảnh của cô đã xuất hiện trên website Hoa hậu thế giới 2013, nhưng ngay sau đó, hình ảnh này đã được gỡ xuống. Lý do Thu Thảo đưa ra là cô chưa có sự chuẩn bị kỹ về mọi mặt, cô chưa có đủ tự tin. Ngoài ra lịch học của Thu Thảo quá dày khiến cô không thể tham gia Hoa hậu thế giới cũng là một lý do. Đơn vị giữ bản quyền đưa thí sinh đi dự thi Miss World là công ty Elite Việt Nam cũng lên tiếng chưa từng gửi hình ảnh của Thu Thảo cho Ban tổ chức Miss World. 

 Giám đốc chuyên môn Công ty Elite Việt Nam Thúy Hạnh cũng thừa nhận nhiều hoa hậu đã được nhắm đến nhưng chính họ lại từ chối vì không đủ tự tin để diễn ở một đấu trường lớn như vậy. Ngoài ra một số thí sinh được lựa chọn cũng quá đề cao lợi ích của bản thân, họ quá chú trọng về việc tên tuổi và hình ảnh của mình sẽ ra sao sau cuộc thi. Số ít một số thí sinh cũng chẳng có lợi thế rõ rệt để tham gia, họ tự nhận mình là “đuối” để từ chối. Bởi nếu có màn trình diễn không tốt ở sân chơi lớn này, khán giả sẽ tập trung vào “soi” đại diện của Việt Nam và lên tiếng chỉ trích khiến các hoa hậu nhà ta thường ngại và “né” để bảo toàn ngôi vị hoa hậu tại Việt Nam. 

Ai sẽ là đại diện?

Hoa hậu Thùy Dung năm 2008 không đủ tiêu chí để Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép do thiếu bằng cấp nên năm đó, cô đã lỡ hẹn với cuộc thi Hoa hậu thế giới. Và cho đến nay, nhiều người cho rằng đưa Thùy Dung đi tranh trài ở cuộc thi nhan sắc thế giới ở thời điểm này là hợp lý. Nhưng cái khó ở đây là BTC Hoa hậu thế giới cũng sẽ đặt ra câu hỏi vì sao không đưa người mới đăng quang tham dự, mà phải đưa một người cũ. Đó cũng là một cái khó cho Công ty Elite Việt Nam. Hoa hậu Ngọc Hân cũng ở trong tình trạng tương tự.

Hiện nay, những ứng cử viên hàng đầu đại diện cho Việt Nam tham dự Hoa hậu thế giới 2013 có thể kể đến Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân, Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010 Diễm Hương, Á hậu 2012 Tú Anh, Miss Sport 2012 Hương Thảo… Theo Elite Việt Nam thì nếu không chọn lựa được thí sinh từ các tên tuổi trên, đại diện đưa thí sinh tham dự Hoa hậu thế giới 2013 sẽ nhắm đến những vị trí cao trong cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 vừa được tổ chức vừa qua. Miss World 2013 sẽ có khoảng hơn 100 người đẹp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Và chỉ còn vài tháng nữa là Hoa hậu thế giới 2013 sẽ khởi tranh, nhưng gương mặt đại diện của Việt Nam cho đến lúc này vẫn là một ẩn số.

Nhiều ý kiến cho rằng, để tránh việc các người đẹp từ chối tranh tài ở sân chơi thế giới, quy chế tổ chức Hoa hậu Việt Nam cần có những điều kiện để ràng buộc trách nhiệm dự thi thế giới sau khi đoạt danh hiệu. Đồng thời nên quy định rõ những người đẹp đạt mức danh hiệu cụ thể nào thì sẽ đương nhiên là người đẹp Việt Nam dự thi ở cuộc thi sắc đẹp thế giới. Nếu người đẹp ở ngôi vị cao nhất không thể dự thi thì những người đẹp lần lượt ở ngôi vị tiếp theo sẽ tham gia. Và cũng nên quy định chỉ những ngôi vị cao của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đi thi hoa hậu thế giới, không nên mở rộng quá nhiều tới các cuộc thi hoa hậu khác, trong khi chúng ta cũng có quá nhiều các cuộc thi hoa hậu. Quy định như thế sẽ dễ dàng cho đơn vị đại diện và dẫn thí sinh tham dự Miss World. Hơn nữa, các người đẹp xác định mình sẽ là đại diện cho Việt Nam đi thi hoa hậu thế giới thì có một quãng thời gian dài bổ sung hành trang, kiến thức để tham dự sân chơi lớn, tránh tình trạng đến phút chót mới tìm được gương mặt “mang chuông đi đánh xứ người” và cũng đến phút chót mới tập luyện để đi thi khó mà mang lại thành công. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng về văn hóa cũng nên có những hỗ trợ, động viên cho các thí sinh tham dự Hoa hậu thế giới bởi dù sao đi nữa thì việc tham dự Hoa hậu thế giới cũng là một việc làm mang hình ảnh đẹp về cho quốc gia.

Tin cùng chuyên mục