Ai đã cấp tin mật về mối quan hệ của ông Trump và Nga?

ANTD.VN - Bản báo cáo về mối quan hệ gần gũi của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với Nga đã thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận. Tới giờ, Nhật báo Phố Wall (WSJ) tiết lộ, "tác giả" của bản báo cáo đó chính là những cựu nhân viên tình báo Anh.

Ai đã cấp tin mật về mối quan hệ của ông Trump và Nga? ảnh 1Ông Donald Trump nổi tiếng thích gây sốc nhưng lại đang vướng vào một cú sốc mang tên "mối quan hệ với Nga"

Cụ thể, nguồn tin trên nói rằng, bản báo cáo cho biết Nga đã "nắm thóp" của ông Trump bằng một kế hoạch kéo dài nhiều năm, trong đó tìm cách tiếp cận vị tỉ phú này bằng những mối quan hệ kinh doanh béo bở, cũng như khai thác các "cú phốt" của ông. Trong đó, đáng kể nhất là video quay cảnh quan hệ tình dục "khó tưởng" của ông Trump với phụ nữ.

Theo WSJ, tác giả bản báo cáo trên là 2 ông Christopher Steele và Christopher Burrows. Họ đều đang giữ chức giám đốc Tổ chức Tình báo Doanh nghiệp Orbis đóng trụ sở tại London, và đều từng là nhân viên tình báo Anh.

Được biết, bản báo cáo đã được Orbis cung cấp cho các cơ quan tình báo Mỹ vào năm 2016, từ đó tạo cơ sở để tình báo Mỹ lập ra bản giải trình khẳng định Nga đứng sau can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump, khi Moscow nắm được nhiều bí mật "có lợi cho họ" về vị tỉ phú này.