Ai Cập đào thêm kênh thứ 2 song song với kênh đào Suez

  • 06/08/2014 08:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-8, Ai Cập tuyên bố họ sẽ khỏi công dự án đào một kênh đào mới dài 72 km chạy song song với kênh đào Suez hiện tại.

Phát biểu tại lễ khai trương "Dự án hành lang kênh đào Suez", người đứng đầu cơ quan quản lý kênh đào Suez Mohab Mamish cho biết, dự án mới này nhằm tạo ra "một kênh đào Suez mới chạy song song với kênh hiện tại".

Theo ông Mamish, dự án kênh đào mới sẽ được thực hiện trong vòng 1 một năm kể từ bây giờ, và dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn một triệu cơ hội việc làm cho người dân Ai Cập. Thay vì giao dự án này cho các nhà đầu tư nước ngoài, Ai Cập dự kiến sẽ cho phép các công ty trong nước xây dựng tuyến đường thủy khổng lồ này.

Những ước tính ban đầu cho thấy dự án sẽ tiêu tốn của Ai Cập khoảng 4 tỷ USD. Sau khi hoàn thành, kênh đào này sẽ giúp làm giảm thời gian chờ đợi để qua kênh đào của các tàu bè từ 11 giờ xuống còn 3 giờ, và theo đó sẽ tăng số lượng các tàu di chuyển trên kênh đào lên tới 97 chiếc vào năm 2023 từ mức 23 chiếc hiện tại.

Ai Cập đào thêm kênh thứ 2 song song với kênh đào Suez ảnh 1
Kênh đào Suez nối Địa Trung Hải với Hồng Hải

Cairo hiện chưa tham khảo ý kiến ​​bất kỳ quốc gia nào về kênh đào mới này nhưng các lực lượng vũ trang cùng với cơ quan quản lý kênh đào Suez đã dọn sạch bom mìn, được rải trong cuộc chiến tranh Ai Cập-Israel năm 1973, tại các vị trí xây dựng sắp tới.

Tuyến đường thủy nhân tạo mới này, thuộc một phần của một dự án lớn hơn nhằm mở rộng cảng và các cơ sở vận chuyển tại cảng Suez, được thiết kế để nâng cao hình ảnh quốc tế của Ai Cập, và xây dựng đất nước này thành một trung tâm thương mại lớn.

Được khai trương vào năm 1869, kênh đào Suez dài 163 km hiện tại là một tuyến đường thủy nhân tạo ngang mực nước biển ở Ai Cập. Nó kết nối Địa Trung Hải và Hồng Hải. Hơn 100.000 người Ai Cập đã bỏ mạng để xây dựng công trình vĩ đại này.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục