Afghanistan tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda, cáo buộc Taliban “bảo vệ” đối tượng

  • 11/11/2020 16:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Tổng cục An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) mới đây cho biết, họ đã tiêu diệt một thủ lĩnh Al-Qaeda cầm đầu nhóm khủng bố tại vùng Nam Á, và cáo buộc Taliban đã bao che cho đối tượng này dù họ cam kết sẽ cắt đứt quan hệ với Al-Qaeda.

Afghanistan tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda, cáo buộc Taliban “bảo vệ” đối tượng ảnh 1

Binh sĩ thuộc lực lượng an ninh Afghanistan

“Mohammed Haneef, biệt hiệu Abdulla, đã bị tiêu diệt trong một cuộc tập kích tại vùng phía Đông tỉnh Farah”, giới chức Afghanistan cho biết.

Haneef được biết đến là một lãnh đạo cấp cao của Al-Qaeda tại vùng tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS) và cũng là cựu phó trợ lý của Asim Umar, cựu lãnh đạo của AQIS - kẻ đã bị tiêu diệt tại Afghanistan hồi năm ngoái.

Theo NDS, Haneef vốn là cựu thành viên của Taliban nhưng đã gia nhập Al-Qaeda hồi đầu năm nay, và vẫn tiếp tục đào tạo các tay súng Taliban chế tạo bom và gài chúng vào các phương tiện di chuyển. Haneef đã được cung cấp “một nơi ẩn náu an toàn và sự bảo hộ” bởi Taliban.

Người phát ngôn của Taliban khi trả lời phỏng vấn của Reuters đã cho biết rằng, nhóm này đang tiến hành điều tra các cáo buộc.

Đươc biết, phía Taliban đã cam kết sẽ cắt đứt liên hệ với Al-Qaeda trong khuôn khổ thỏa thuận hòa bình ký với Mỹ vào hồi tháng 2-2020. Tuy nhiên, vào đầu tháng 10-2020, cơ quan giám sát của Liên Hợp quốc đã cảnh báo rằng, các chiến dịch của Al-Qaeda vẫn có “sự liên kết chặt chẽ” với Taliban và hai tổ chức này đang “hợp tác tốt đẹp với nhau” về các hoạt động huấn luyện và chiến đấu.

Tuần trước, Tổng tham mưu trưởng quân đội Afghanistan Yasin Zia đã nhận định rằng, Taliban vẫn có sự phối hợp chặt chẽ và tiến hành các hoạt động với các tổ chức khủng bố khác, bao gồm cả Al-Qaeda.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục