Adidas bị cáo buộc bóc lột sức lao động công nhân

  • 15/07/2012 23:33
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Hãng sản xuất quần áo thể thao khổng lồ Adidas đang phải đối mặt với một cuộc điều tra liên quan đến những cáo buộc bóc lột sức lao động công nhân. Những sản phẩm chính thức của hãng này phục vụ Thế vận hội London do những công nhân ở Campuchia sản xuất và họ chỉ được trả 10 bảng/tuần. 
Adidas bị cáo buộc bóc lột sức lao động công nhân ảnh 1
Công nhân làm việc tại nhà máy Shen Zhou

Theo tờ Daily Telegraph, các công nhân làm việc tại nhà máy Shen Zhou ở ngoại ô Thủ đô Phnom Penh phải làm việc 10 giờ mỗi ngày, 6 ngày/tuần với mức lương cơ bản 61 USD/tháng và phụ cấp chăm sóc y tế 5 USD. Những công nhân này cho biết họ sẽ được tăng lương lên 120 USD/tháng nếu làm thêm 2 tiếng mỗi ngày. Mức lương này thấp hơn mức lương tối thiểu ở Campuchia (66 USD/tháng) và mức lương đủ sống cho một gia đình có 2 con nhỏ tại Campuchia được chính phủ nước này quy định là 260 USD/tháng.

Các nhà hoạt động cho rằng, việc trả lương cho công nhân như trên của Adidas đã vi phạm thỏa thuận với Ủy ban tổ chức Olympic London (LOCOG) về việc đảm bảo mức lương đủ sống cho công nhân. Người phát ngôn LOCOG cho biết sẽ điều tra những cáo buộc trên đối với Adidas.

(Theo Telegraph)

Tin cùng chuyên mục