Acecook Việt Nam: Mỳ Hảo Hảo nội địa không có chất Ethylene Oxide

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 12/9, Công ty CP Acecook Việt Nam đã phát đi thông cáo liên quan đến việc mỳ tôm Hảo Hảo chứa chất Ethelene Oxide (EO) trong mì Hảo Hảo Tôm chua cay và miến Good bị UE thu hồi, cảnh báo.

Theo đó, thông cáo của Acecook cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty (miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021) bị thu hồi tại EU, ngày 28/8/2021, Acecook đã phát hành thông cáo báo chí tại Việt Nam và khẳng định trong quy trình sản xuất của mình không sử dụng EO, đồng thời hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

“Để xác minh và làm rõ sự việc, chúng tôi đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn Ethylene Oxide (EO) của EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins (một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm”- thông cáo của Acecook nêu.

Hai sản phẩm của Acecook bị EU cảnh báo và thu hồi

Hai sản phẩm của Acecook bị EU cảnh báo và thu hồi

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Tuy vậy, thông cáo của Aecook cho hay, hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

“Công ty CP Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm “Hảo Hảo tôm chua cay” nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về măt chất lượng”- Aecook Việt Nam khẳng định.

Liên quan đến nguyên nhân lô mỳ tôm và miến Good bị EU thu hồi, Acecook cho hay, là do có sự hiện diện của chất 2-CE.

“Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định mình.

Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021, bị thu hồi tại EU”, thông cáo của Acecook nêu.

2 - chloroethanol là một dung môi hữu cơ quan trọng và các hóa chất hữu cơ. Được sử dụng trong sản xuất ethylene oxide, cao su tổng hợp, thuốc nhuộm, dược phẩm và thuốc trừ sâu được sử dụng làm dung môi hữu cơ.

Cũng tại thông cáo phát đi chiều 12/9 của Acecook cho biết: “Theo bước đầu xác minh của chúng tôi, đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu.

Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Do vậy, chúng tôi cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của chúng tôi không phù hợp với quy định của họ”, thông cáo của Acecook cho biết.

Tuy vậy, Acecook cũng cho rằng, cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhập trên website chính thức của Công ty Acecook Việt Nam khi có thông tin thêm.

Còn đối với sự việc tại thị trường EU, Acecook sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc.

Và trong thời gian này, trước mắt, Acecook quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE.

Song, phía Acecook cũng cho rằng, hàm lượng chất 2-CE của hai sản phẩm mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu và miến Good đang xuất khẩu cho thị trường châu Âu có hàm lượng chất 2-CE là rất thấp ( hàm lượng 2-CE ở mì Hảo Hảo là 0,62 ppm và của miến Good là 5,98 ppm), thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.