'Ác điểu' MQ-9 Reaper của Mỹ tiếp tục 'gãy cánh' bởi Houthi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lực lượng Houthi ở Yemen thông báo bắn hạ máy bay tấn công không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ, được biết mẫu UAV này có giá trị lên tới 30 triệu USD.

"Lực lượng phòng không Yemen đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ đêm 16/5/2024, khi nó đang tiến hành các hoạt động thù địch trên bầu trời tỉnh Marib. Đây là phi cơ thứ tư bị tiêu diệt trong chiến dịch hỗ trợ Dải Gaza", Yahya Saree, người phát ngôn của nhóm vũ trang Houthi ở Yemen, cho biết hôm 17/5.

Phát ngôn của nhóm vũ trang Houthi, ông Yahya Saree

Phát ngôn của nhóm vũ trang Houthi, ông Yahya Saree

Ông Yahya Saree nói rằng, UAV Mỹ bị bắn rơi bởi "tên lửa phòng không sản xuất nội địa" nhưng không tiết lộ chủng loại cụ thể, cam kết sẽ sớm công bố hình ảnh vụ đánh chặn. "Lực lượng vũ trang Yemen đã thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu trên mọi mặt trận và sẽ tiếp tục cảnh giác trước các âm mưu của đối phương", ông Yahya Saree nói.

Xác máy bay MQ-9 Mỹ trong ảnh công bố trên mạng xã hội
Xác máy bay MQ-9 Mỹ trong ảnh công bố trên mạng xã hội

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi xuất hiện hình ảnh người dân vây quanh xác máy bay không người lái MQ-9 bị hư hại, nhưng còn tương đối nguyên vẹn trên mặt đất.

Xác máy bay MQ-9 Mỹ trong video công bố hôm nay.

Ra đời từ năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007. MQ-9 Reaper là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này. Hiện chúng đang được không quân Mỹ sử dụng tích cực tại các điểm nóng trên thế giới có sự hiện diện của quân đội nước này. Ngoài ra còn một số quốc gia đồng minh của Mỹ cũng sử dụng "ác điểu bầu trời".

MQ-9 Reaper được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau. Nó có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger. Với các sensor cảm biến quang điện tử radar, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa hoặc bom thông minh tiêu diệt mục tiêu.

MQ-9 từng tung hoàng trên khắp mặt trận tại Afghanistan cũng như tại chiến trường Syria, chúng trở thành nỗi khiếp sợ cho lực lượng tăng thiết giáp và bộ binh đối phương trên mặt đất. Tuy nhiên tại Trung Đông, loại máy bay này đang bị gặp nguy hiểm bởi vũ khí từ các phe phái tham chiến trong các cuộc xung đột tại vùng đất đang nóng bỏng này.