"Ác điểu bầu trời" MQ-9 Reaper của Italy "gãy cánh" ở Libya

  • 21/11/2019 07:41
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Một chiếc máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Không quân Italy đã bị rơi gần thành phố Tarhuna, phía Đông Nam Thủ đô Tripoli của Libya, vào ngày 20-11, theo trang The Aviationist.
Hình ảnh chiếc máy bay không người lái MQ-9 Reaper rơi, nghi bị bắn hạ

Hình ảnh chiếc máy bay không người lái MQ-9 Reaper rơi, nghi bị bắn hạ

Chiếc máy bay được điều khiển từ xa này đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát, hiện chưa rõ nó bị rơi do gặp sự cố hay bị bắn hạ.

Tối cùng ngày, tài khoản Twitter chính thức của Bộ Tổng tham mưu Quốc phòng Italy đã xác nhận thông tin máy bay không người lái bị rơi trên lãnh thổ Libya, trong lúc nó đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho chiến dịch Mare Sicuro - một hoạt động tuần tra hàng hải ngoài khơi bờ biển Libya.

Italy, cùng với Pháp và Mỹ, đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, dẫn đến cái chết của ông và khiến đất nước này rơi vào cuộc nội chiến.

Hiện tại, Italy ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Lybia (GNA), có trụ sở tại Tripoli và đứng đầu là ông Fayez al-Serraj. GNA được Liên hợp quốc thành lập năm 2015 nhưng nhận được rất ít sự hỗ trợ quốc tế ngoài Italy và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đối thủ chính của GNA là lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar đứng đầu và có trụ sở tại Benghazi. LNA từng tuyên bố đã bắn hạ một máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ trên sân bay Mitiga ở Tripoli vào tháng 9-2019.

Sáng 20-11, LNA cũng cho biết đã bắn hạ một máy bay không người lái khác, theo Libya Observer. Hiện chưa rõ liệu đây có phải là chiếc máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Không quân Italy hay không.

Với biệt danh “Ác điểu bầu trời”, MQ-9 Reaper được trang bị bom GBU-12 điều khiển bằng laser, tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire II... và có thể bay liên tục 14 giờ khi mang tối đa bom hoặc tên lửa.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục