Ả-Rập Saudi cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không tiếp tục nhập khẩu dầu

ANTD.VN - Ả-Rập Saudi vừa cảnh báo Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về hậu quả nếu ông ra lệnh ngừng ngập khẩu dầu từ nước này như lời hứa khi tranh cử.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã hứa sẽ đưa ngành năng lượng của Mỹ trở nên độc lập với “những đối thủ và tổ chức dầu mỏ trên thế giới”, điều ám chỉ Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC), dẫn đầu bởi Ả-Rập Saudi.  

OPEC đang cung cấp 31% lượng dầu được Mỹ tiêu thụ

“Ông Trump sẽ thấy trong tim mình lợi ích và tôi nghĩ ngành dầu mỏ sẽ nhắc nhở cho ông ấy rằng, việc ngăn cản giao thương của bất kì sản phẩm nào là không tốt cho nền kinh tế”, Bộ trưởng Năng lượng Ả-Rập Saudi và Chủ tịch tập đoàn dầu mỏ Armaco, ông Khalid Al-Falih  nói với Financial Times.

Ả-Rập Saudi là nước Trung Đông cung cấp nhiều dầu mỏ lớn nhất cho Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết, dầu mỏ của Mỹ lại được tự sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ Canada. Ả-Rập Saudi chiếm 11% lượng dầu mỏ mà Mỹ nhập khẩu còn Canada chiếm 40%. Cả OPEC chiếm 31% lượng dầu cung ứng cho Mỹ.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, vào năm 2015, Mỹ nhập khẩu trung bình 9,4 triệu thùng dầu/ngày từ 88 nước khác nhau. Nước này đã sử dụng hết tổng cộng 7,08 tỉ thùng sản phẩm làm từ xăng dầu/năm hay khoảng 19,4 triệu thùng/ngày.