96,8% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá

  • 25/05/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông tin từ Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động gây ra; sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi. 

96,8% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá ảnh 1Nhiều thông điệp về tác hại do hút thuốc lá được phổ biến ở khắp mọi nơi

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê tại các bệnh viện ung bướu, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới lấy ngày 31-5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá. Chiến dịch này gồm nhiều hoạt động để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động, khuyến khích nói không với thuốc lá.

Chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá 2019 là “Thuốc lá và các bệnh về phổi”. Từ ngày 25 đến 31-5, Bộ Y tế tổ chức Tuần lễ quốc gia không thuốc lá với nhiều hoạt động kêu gọi cộng đồng có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá với các hoạt động như: Phổ biến và chỉ đạo thực thi nghiêm quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; Thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện Luật; Thành lập hoặc kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá của bộ, ngành, đoàn thể…

Tin cùng chuyên mục