95% lao động Việt Nam lo lắng không đủ sống khi về hưu: Đâu là giải pháp?

  • 08/09/2015 16:28
  • 1 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Kết quả khảo sát về hưu trí tại khu vực Đông Nam Á cho thấy hầu hết người dân trong khu vực bao gồm Việt Nam đang lo lắng về an sinh hưu trí. Tại 10 nước được khảo sát, nhiều người lao động e ngại sẽ chịu cảnh nghèo khó, không đủ tiền sinh sống khi về hưu. Tại Việt Nam, có tới 95% người lao động được hỏi bày tỏ nỗi lo lắng trên.

95% lao động Việt Nam lo lắng không đủ sống khi về hưu: Đâu là giải pháp? ảnh 1Nhiều người lao động lo lắng về vấn đề kinh tế khi nghỉ hưu
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Tương lai hưu trí tổ chức bỏi Prudential, Viện Lão hóa toàn cầu và Quỹ dân số Liên hiệp quốc tại Việt Nam.

Báo cáo được Viện Lão hóa toàn cầu và Prudential công bố chỉ ra rằng, tại Việt Nam, người lao động rất quan tâm tới việc làm gì để đảm bảo cuộc sống khi về hưu. Hiện chỉ có 1/5 số người đang lao động hy vọng sẽ có thu nhập từ tài sản tài chính khi nghỉ hưu.

Trong khi đó, chỉ 10% người Việt Nam tin rằng con cái trưởng thành hoặc nhữn thành viên khác trong gia đình là chỗ dựa thu nhập khi nghỉ hưu. Với tỷ lệ nói trên, những người hiện đang đi làm sau này về hưu sẽ không thể dựa vào gia đình nhiều như những người hiện đã nghỉ hưu.

Lý giải về vấn đề này, báo cáo chỉ ra rằng, già hóa là thách thức lớn với Việt Nam. Hiện tốc độ già hóa dân số tại Việt Nam đang dẫn đầu châu Á và nhanh nhất thế giới. Cùng với đó, tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam chưa cao. Trung bình mỗi người cao tuổi phải chịu 14 năm bệnh tật và 95% người cao tuổi có bệnh, trong đó trung bình mỗi người mắc 2,69 bệnh kinh niên.

TS Richard Jackson – Chủ tịch Viện Lão hóa toàn cầu cho biết: “Rõ ràng người về hưu tại Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á đang ở một thời điểm khó khăn. Người lao động đang rất lo lắng về tương lai hưu trí của họ và mong muốn được cải thiện”.

Trong khi Chính phủ đang có những giải pháp công thì trên thị trường cũng đã đưa ra nhiều giải pháp tư hữu ích. Kết quả từ khảo sát cho thấy, đại đa số người Việt được hỏi đồng ý với các sáng kiến mới của Chính phủ nhằm khuyến khích hoặc yêu cầu người lao động tiết kiệm nhiều hơn cho họ khi về hưu.

Theo đó, giải pháp an sinh hưu trí hữu hiệu từ mua bảo hiểm và quản lý tài sản nhận được nhiều sự quan tâm từ người dân. 25% số người được hỏi tại Việt Nam hy vọng khi về hưu có thu nhập từ các sản phẩm bảo hiểm hay các sản phẩm tài chính khác.

Ông Donald Kanak – Chủ tịch Prudential châu Á cho hay: “Để đảm bảo an sinh hưu trí cho người cao tuổi cần có các giải pháp công tư kết hợp. Lĩnh vực bảo hiểm và quản lý tài sản đóng vai trò quan trọng để làm giảm áp lực lên ngân sách khi dân số đang già hóa nhanh”.

Chia sẻ thêm về các giải pháp, ông Wilf Blackburn – Tổng giám đốc Prudential Việt Nam cho biết: “Tại Việt Nam, chúng tôi đang cung cấp cho người dân nhiều sản phẩm bảo hiểm đảm bảo đầu tư, chăm sóc sức khỏe hữu ích. Prudential cũng đang tiếp tục trình Bộ Tài chính để đưa ra các giải pháp tương lai hưu trí tốt hơn, phù hợp hơn với điều kiện và hoàn cảnh Việt Nam”.  

“Với vị trí dẫn đầu, kinh nghiệm cũng như uy tín trong ngành bảo hiểm nhân thọ, Prudential hoàn toàn có thể giúp người Việt Nam trong việc bảo vệ kế hoạch tài chính dài hạn và hoàn tất mục tiêu an sinh hưu trí tương lai”, ông Wilf Blackburn khẳng định.

Tin cùng chuyên mục