94,4% bếp ăn trường tiểu học ở Hà Nội đạt điều kiện an toàn thực phẩm, 12 bếp ăn bị phạt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong năm 2024, thành phố sẽ nhân rộng mô hình “Kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường tiểu học…”
Kiểm tra một bếp ăn tập thể trường học ở Hà Nội

Kiểm tra một bếp ăn tập thể trường học ở Hà Nội

Sở Y tế Hà Nội ngày 20-12 đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sau 2 năm triển khai mô hình “Kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện” và sơ kết hoạt động ATTP trên địa bàn thành phố năm 2023.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2022-2023, mô hình trên được triển khai tại 214 trường tiểu học trên địa bàn 10 quận, huyện: Đống Đa, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Ba Vì, Đông Anh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Quốc Oai.

Trong quá trình triển khai, thành phố đã tổ chức 3 đợt giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 31 bếp ăn trường tiểu học và 24 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu tại 5 quận, 5 huyện triển khai mô hình.

Kết quả, về điều kiện cơ sở vật chất có 28/31 bếp ăn đạt (chiếm tỷ lệ 90,3%); 3 bếp còn một số tồn tại như: Khu vực kho sắp xếp lộn xộn, cơ sở vật chất xuống cấp, chế độ vệ sinh chưa bảo đảm, thùng rác chưa có nắp đậy…

Bên cạnh đó, qua kiểm tra, giám sát cho thấy, 5/24 cơ sở cung cấp nguyên liệu (chiếm tỷ lệ 20,8%) có nguồn gốc thực phẩm chỉ được thể hiện trên hóa đơn, chứng từ, chưa chứng minh được nguồn gốc đến tận vùng trồng trọt.

Trong quá trình kiểm tra, giám sát, cơ quan chức năng của thành phố cũng đã tiến hành lấy 220 mẫu để kiểm nghiệm, kết quả có 16 mẫu nhiễm vi khuẩn vượt ngưỡng quy định.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Cùng với các đoàn kiểm tra, giám sát của thành phố, các đoàn kiểm tra của quận, huyện cũng đã tiến hành kiểm tra 100% bếp ăn tập thể của 214 trường tiểu học. Kết quả, có 202/214 bếp ăn đạt điều kiện ATTP theo quy định (chiếm tỷ lệ 94,4% và tăng 9,4% so với kế hoạch).

Các đoàn kiểm tra của quận, huyện cũng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP số tiền 241,5 triệu đồng đối với 12 bếp ăn, nhắc nhở tại chỗ 198 cơ sở…

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện đã góp phần tích cực trong việc đẩy mạnh công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học.

Đại diện Bộ Y tế, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP cũng đánh giá cao việc triển khai mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn trường học của thành phố Hà Nội.

Trên cơ sở đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn thành phố trong năm 2024.