9 lý do khiến bạn mắc chứng tiểu đêm

ANTD.VN - Đi tiểu đêm nhiều lần khiến bạn ngủ không ngon giấc, cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống. Vậy đâu là những nguyên nhân khiến bạn lâm vào tình trạng này?

Theo các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học bang Ohio, khi bạn ngủ, tăng lưu lượng máu đến thận có thể làm tăng sản xuất nước tiểu. Dưới đây là một số lý do khác khiến bạn phải thức dậy và đi tiểu:

Uống nhiều nước trước khi đi ngủ

Uống nhiều nước trước khi ngủ có thể khiến giấc bị gián đoạn vì bạn phải thức dậy và đi tiểu. Các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên uống nước 2 giờ trước khi ngủ. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách này mà bạn vẫn đi tiểu đêm nhiều thì hãy đến gặp bác sỹ. 

Uống rượu 

Cả rượu và caffeine đều có thể làm tăng lượng nước tiểu. Các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên uống đồ chứa caffein - bao gồm trà - lúc 6 giờ tối và ngừng uống rượu ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ. 

Ít hormone chống lợi tiểu

Cùng với tuổi tác, và sự lão hóa, cơ thể bạn sẽ giảm dần hormone antidiuretic (hormone chống lợi tiểu) giúp thận kiểm soát chất lỏng. Bạn càng có ít hormone này, càng đi tiểu nhiều. Sự mất mát hormone tự nhiên này thường bắt đầu ở tuổi 40, nhưng đặc biệt nghiêm trọng ở những người 60, 70 tuổi. 

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Khi bị nhiễm trùng đường tiểu thường gặp ở nữ giới, đi tiểu có thể đi kèm với triệu chứng nóng, rát hoặc khó chịu. Ngoài ra, những cảm giác này sẽ tiếp tục xảy ra cả trong ngày. Nhiễm trùng đường tiểu cũng có thể khiến bạn đi tiểu nhiều, cả ban đêm. 

Chân bị sưng phù

Nếu chân bị sưng tấy, phù nề xảy ra khi chất lỏng trong cơ thể tích tụ dưới chân có thể khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần khi nằm xuống. Nguyên nhân bởi chất lỏng tích tụ ở chân làm tăng sản xuất nước tiểu. Giải pháp là nâng chân lên vài giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp chất lỏng chân lưu thông và hạn chế việc tiểu đêm.

Bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường, cơ thể có thể tăng sản lượng nước tiểu để giảm lượng đường trong máu. Điều đó có thể giải thích tại sao bạn thức giấc để đi tiểu vào ban đêm. Cũng giống như nhiễm trùng đường tiết niệu những người tiểu đường không chỉ tiểu đêm mà cũng tiểu nhiều lần trong ngày. Đặc biệt là nếu bạn thường cảm thấy khát nước, thậm chí uống rất nhiều nước - đó là một dấu hiệu cho thấy đường huyết có vấn đề.

Bệnh lây qua đường tình dục

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây tiểu nhiều lần, chẳng hạn như bệnh lậu và chlamydia. Cảm giác nóng rát trong khi đi tiểu cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD).

Tử cung hoặc buồng trứng mở rộng

Một loạt các vấn đề như polyps tử cung, u nang buồng trứng, tử cung và ung thư buồng trứng có thể gây ra sự mở rộng các cơ quan này. Nếu chúng quá lớn có thể bám vào bàng quang và làm cho bạn cảm thấy phải đi tiểu liên tục. Khi gặp những vấn đề này, tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Vấn đề bàng quang

Viêm bàng quang kẽ thường không rõ nguyên nhân, các triệu chứng tiêu biểu như đau bụng dưới hoặc hố chậu, tiểu cấp, tiểu nhiều lần… Ngoài ra, hội chứng bàng quang kích thích co thắt không kiểm soát cũng gây nên tiểu nhiều lần ngay cả khi bàng quang ít nước tiểu.