9 điểm đặc biệt về Cadillac One của Tổng thống Obama

ANTĐ - Chiếc xe của Tổng thống Mỹ được vận chuyển bằng chuyên cơ vận tải C-17 Globemaster trong mỗi chuyến công du, và được trang bị những công nghệ, thiết bị tối tân.

Cadillac One của Tổng thống Mỹ Barack Obama là một trong những chiếc xe an toàn nhất thế giới. Nó được Sở Mật vụ Mỹ gọi là The Beast (Quái thú), bởi khả năng chịu đựng các cuộc tấn công hạng nặng, đồng thời sở hữu những trang bị tối tân. Dưới đây là những thông tin thú vị về chiếc xe bảo vệ ông Obama trong mỗi chuyến đi do Leftlanenews tổng hợp.

9 điểm đặc biệt về Cadillac One của Tổng thống Obama ảnh 1

Thiết kế cụm đèn pha, đèn hậu giống với một số mẫu xe của Cadillac, nhưng The Beast không phải hoàn toàn do Cadillac phát triển.

The Beast không hoàn toàn là một chiếc Cadillac

Không giống với những mẫu xe tổng thống trước đây, Cadillac One có rất ít điểm chung với các mẫu xe sản xuất thương mại đại trà. Khung gầm, động cơ diesel và hệ thống truyền động của xe được phát triển từ xe bán tải Chevrolet Kodiak. Đây là loại xe bán tải rất khỏe của hãng xe Mỹ. Trong khi đó, một số bộ phận như đèn pha được lấy từ dòng Cadillac Escalade, đèn hậu vay mượn thiết kế của những chiếc STS. Do đó, kiểu dáng của dòng xe này khá giống sản phẩm của Cadillac.

Sử dụng chuyên cơ riêng

9 điểm đặc biệt về Cadillac One của Tổng thống Obama ảnh 2

Chuyên cơ C-17 Globemaster

 được dùng để vận chuyển The Beast.

Sở Mật vụ thường xuyên sử dụng máy bay vận tải C-17 Globemaster để vận chuyển The Beast, chiếc limousine thứ 2 và xe chuyên dụng phát triển từ chiếc Chevrolet Suburban trong mỗi chuyến công du của Tổng thống Mỹ. Chiếc Suburban được đặt biệt danh là Roadrunner, có nhiệm vụ làm trung tâm liên lạc di động kết nối trực tiếp với vệ tinh quân sự.

The Beast gần như an toàn tuyệt đối

The Beast được coi là xe chống đạn tốt nhất thế giới có trang bị cửa sổ. Lớp chống đạn của xe có thể dày tới 200 mm. Trong khi đó, cánh cửa xe nặng tương đương cửa của một chiếc Boeing 757. Kính chống đạn trên xe dày 127 mm, gồm ít nhất 5 lớp chồng lên nhau.

Bộ lốp của Cadillac One có kích thước tương đương lốp xe buýt, được gia cường bằng sợi Kevlar nên rất khó bị phá hủy. Trong trường hợp bộ lốp này hỏng, chiếc xe vẫn có thể di chuyển nhờ bộ vành rất cứng. Không gian cabin của xe tách biệt hoàn toàn với bên ngoài, nên có thể chống lại các cuộc tấn công hóa, sinh học. Trong khi đó, bình nhiên liệu được bọc bởi một lớp vật liệu đặc biệt để tránh bị ảnh hưởng từ các cuộc tấn công.

Trong mỗi chuyến công du, Sở Mật Vụ Mỹ thường sử dụng 2 chiếc Cadillac One giống hệt nhau.

Sở hữu trang thiết bị tối tân

Bên trong cabin, The Beast có rất nhiều trang thiết bị đảm bảo an toàn cho ông chủ Nhà Trắng. Từ bình cứ hỏa, máu dự trữ của Tổng thống cho đến các loại vũ khí như súng ngắn, súng phun hơi cay, súng phóng lựu đều có trong xe. Kể từ khi cố Tổng thống John F.Kennedy bị ám sát, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã cảnh giác và thận trọng hơn rất nhiều trong việc bảo vệ Tổng thống.

The Beast là chiếc limousine 7 chỗ

Xe bảo vệ Tổng thống Mỹ thường chỉ chở 3 người, gồm lái xe, đặc vụ bảo vệ Tổng thống ở hàng ghế trước và Tổng thống ở hàng ghế sau. Tuy nhiên, trong xe vẫn còn 4 chỗ trống khác, gồm 3 ghế đối diện và một ghế cạnh Tổng thống. Vị trí cạnh Tổng thống được ngăn cách bằng một chiếc bàn gấp. Ghế Tổng thống được bọc vải màu xanh đậm thay vì dùng da.

The Beast không phải chiếc xe độc nhất bảo vệ Tổng thống

Cơ quan Mật vụ Mỹ sở hữu đến vài chiếc Cadillac One, nhưng không chắc toàn bộ những chiếc xe này có trang bị giống hệt nhau. Những chiếc limousine này còn được sử dụng cho những chính khách nước ngoài khi họ đến Washington D.C. Đôi khi, Tổng thống Mỹ không ngồi trong Cadillac One, mà có thể ngồi trên chiếc Chevrolet Suburban chuyên dụng hoặc xe bus chống đạn Prevost, biệt danh Ground Force One.

Xe bảo vệ Tổng thống Mỹ không dùng động cơ xăng

Theo nhiều nguồn tin, The Beast sử dụng động cơ diesel Duramax thường thấy trên các mẫu xe bán tải hạng nặng của Cheverolet và GMC. Bên cạnh khả năng vận hành mạnh mẽ, bền bỉ, động cơ diesel cũng ít có nguy cơ cháy nổ hơn so với động cơ xăng. Ngoài ra, dầu diesel cũng có sẵn hơn ở mọi quốc gia so với xăng không chì chất lượng cao.

Người điều khiển The Beast cũng là mật vụ

Dù The Beast sở hữu kích thước đồ sộ, nhưng tài xế của chiếc xe này cũng phải thực hiện được những tình huống điều khiển xe rất khó, như quay xe 180 độ và nhiều kỹ năng lái khác để phục vụ những cuộc chạy trốn khi cần thiết. Mật vụ điều khiển The Beast được đào tạo tại một căn cứ quân sự, tuyển chọn từ những kỹ sư và tài xế của tập đoàn GM.

The Beast có tốc độ tối đa 90 km/h

Có trọng lượng từ 6 đến 8 tấn, nên The Beast không thể vận hành nhanh như một chiếc xe thể thao. Động cơ diesel của xe cho khả năng tăng tốc từ 0-90 km/h trong khoảng 15 giây và tốc độ tối đa của xe cũng được cho là 90 km/h. Bên cạnh đó, đây cũng là một cỗ máy uống nhiên liệu với mức tiêu hao khoảng 3,4 km/lít.