9 cầu thủ V.Ninh Bình lĩnh án: Từ án tù đến "án tử"

  • 26/08/2014 08:16
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Rất có thể, một mức án nghiêm khắc từ Ban Kỷ luật VFF tới đây, sẽ chấm dứt sự nghiệp quần đùi áo số của nhóm cầu thủ V.Ninh Bình vừa lĩnh án vì tội "Đánh bạc" dưới hình thức cá độ bóng đá.

Phiên sơ thẩm vụ 9 cầu thủ V.Ninh Bình "Đánh bạc" kết thúc với các mức án đã được tuyên, đưa các cầu thủ nhúng chàm đối mặt tương lai mờ tối. Vụ án khiến người ta nhớ lại "cơn địa chấn" bán độ tại SEA Games 2005.

Đó là kỳ SEA Games đen tối nhất của bóng đá Việt Nam khi mất đi lứa tài năng trẻ gồm những Lê Quốc Vượng (chủ mưu, 4 năm tù giam); Phạm Văn Quyến, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm, Châu Lê Phước Vĩnh (cùng 2 năm tù cho hưởng án treo); Lê Bật Hiếu, Huỳnh Quốc Anh (cùng 2 năm 6 tháng tù - án treo).

Dù trong nhà lao hay bị quản thúc bên ngoài thì tất cả trong số họ đều phải sống trong sự dày vò, mặc cảm trước ánh nhìn mọi người xung quanh. "Đó là khoảng thời gian đen tối nhất cuộc đời tôi" - Lê Quốc Vượng có lần tâm sự.


9 cầu thủ V.Ninh Bình lĩnh án: Từ án tù đến "án tử" ảnh 1
Thần đồng Văn Quyến đã không còn là chính mình sau thời gian thụ án

Khoảng thời gian thụ án không phải quá dài so với độ tuổi những cầu thủ mới xấp xỉ đôi mươi, nhưng quãng dài xa dời trái bóng, hoặc không được hít thở môi trường bóng đá đỉnh cao đã khiến họ gặp khó trong hành trình tìm lại chính mình trên sân cỏ.

Lê Quốc Vượng, sau khi mãn hạn tù đã được trao cơ hội, nhưng không thể tìm cho mình một chỗ đứng vững chắc, phải phiêu dạt qua nhiều CLB và quen với băng ghế dự bị, hơn là việc xỏ giày vào sân từ đầu trận. Ở tuổi 30, cái tuổi sung mãn nhất (về lý thuyết) của đời cầu thủ, Vượng phải nói lời chia tay sự nghiệp đỉnh cao để chuyển sang làm nhân viên cho một công ty vận tải.

Một tài năng khác cũng thui chột sau vụ bán độ 2005 là Văn Quyến. Kể từ sau khi thụ án xong, thần đồng bóng đá Việt Nam vào vai một cầu thủ mập ú, chậm chạp trên sân. Có thời điểm anh được triệu tập trở lại vào ĐTQG, nhưng sau đó bị thải loại vì không đạt yêu cầu của BHL. Quãng thời gian thi đấu ở cấp CLB là những ngày dài nay đây mai đó, qua nhiều CLB và hầu như ở CLB nào, anh cũng chỉ là cái bóng của chính mình. Hết trận đấu tứ kết lượt về AFC Cup 2014 với Kitchee ngày 26-8, Văn Quyến sẽ chính thức giải nghệ để cùng cô vợ mới dấn thân vào lĩnh vực khác là kinh doanh.

Giống như Vượng, Quyến, nhiều cầu thủ trong lứa bán độ SEA Games 23 cũng phải chật vật trên hành trình trở lại sân cỏ và đa số bỏ cuộc giữa chừng. Người duy nhất thành công là Huỳnh Quốc Anh - Quả bóng vàng 2021. Nhưng để làm được điều đó, Quốc Anh đã phải nỗ lực và trả giá bằng mồ hôi, nước mắt và nghị lực phi thường. 

Với đa số những tuyển thủ bán độ năm nào, mức án tù treo đã đồng nghĩa với "án tử" của sự nghiệp.


9 cầu thủ V.Ninh Bình lĩnh án: Từ án tù đến "án tử" ảnh 2
Không phải cầu thủ nào sau khi vấp ngã cũng có cơ hội và đủ nghị lực đứng lên như Quốc Anh

Trở lại với vụ 9 cầu thủ V.Ninh Bình vừa lĩnh án, tiền vệ Trần Mạnh Dũng sau khi phải nhận mức 30 tháng tù giam, coi như đã chấm dứt sự nghiệp. Ở tuổi 24, Dũng vẫn còn cơ hội nhưng quá nhỏ, nhất là sau tuyên bố, "sẽ loại vĩnh viễn các cầu thủ tiêu cực" của tân Chủ tịch VFF nổi tiếng "nói là làm".

Tương tự, 8 cầu thủ còn lại dù được hưởng án treo nhưng cơ hội trở lại sân của họ so với đồng đội Trần Mạnh Dũng chẳng sáng sủa hơn. 1/3 trong số này đã xấp xỉ 30 tuổi và liệu rằng sau 2 năm thụ án, dù là án treo, bị cách ly với đời sống bóng đá chuyên nghiệp, họ có còn đủ sức theo nghề quần đùi áo số. Có lẽ với số cầu thủ này, ngày nhận bản án từ HĐXX, cũng là ngày họ xác định cho mình một ngã rẽ mới - ngã rẽ không bóng đá.

Vẫn có những niềm lạc quan khi nhiều người lấy tấm gương vươn lên của Huỳnh Quốc Anh để soi rọi tương lai số cầu thủ V.Ninh Bình dính chàm lần này. Nhưng khó ở chỗ, lứa "đàn em" khó có thể được trao cơ hội trở lại sân cỏ, khi bản án "treo giò vĩnh viễn" đang lơ lửng chờ ngày tuyên, và trên hết, không phải ai cũng có được quyết tâm, nghị lực phi thường như Huỳnh Quốc Anh trước đây.

Một phút sai lầm khiến cầu thủ V.Ninh Bình giờ phải đối mặt với "án tử" nghề nghiệp - cái nghề mà theo như lời ông Trần Duy Minh - bố cầu thủ chủ mưu Trần Mạnh Dũng, từng chia sẻ: "Nó ham đá bóng đến độ quên cả ăn, bố mẹ phải tới tận sân lôi về"...

Tin cùng chuyên mục