83 ngày sống trong "nhà tù sang trọng nhất thế giới" của Hoàng tử Ả-rập Xê-út

  • 25/03/2018 07:18
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hoàng tử Alwaleed bin Talal (62 tuổi), người giàu có nhất Ả-rập Xê-út vừa lên tiếng về quãng thời gian 83 ngày bị “cầm chân” tại khách sạn sang trọng hàng đầu thế giới Ritz-Carlton liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng của Chính phủ.

83 ngày sống trong "nhà tù sang trọng nhất thế giới" của Hoàng tử Ả-rập Xê-út ảnh 1

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Alwaleed bin Talal kể, vào sáng sớm 4-11-2017, ông đang nghỉ cuối tuần thì nhận được điện thoại mời đến Cung điện Hoàng gia. Ông lập tức khởi hành mà không biết đang rơi vào một “cái bẫy”. Ngay sau đó, các quan chức Chính phủ đã rò rỉ tin tức động trời, Hoàng tử Alwaleed bin Talal là tên tuổi nổi bật nhất trong số hàng trăm nhà tài phiệt, Bộ trưởng Chính phủ và các Hoàng tử khác bị giữ lại tại khách sạn  Ritz-Carlton. Thái tử Bin Salman sau đó công bố đó là liệu pháp “sốc” cần thiết để chống lại nạn tham nhũng và biển thủ.  

Tỷ phú Alwaleed bin Talal là sự lựa chọn đáng giá khi chính quyền Ả-rập Xê-út mong muốn thể hiện rằng không có người nào được miễn trừ trong cuộc chiến chống tham nhũng này. Ông Alwaleed bin Talal, Chủ tịch Tập đoàn Kingdom Holding Co đã từ bỏ một vị trí chính thức trong Chính phủ Ả-rập Xê-út để tập trung vào các công ty của mình cùng các dự án cao cấp. Vị Hoàng tử này có tổng tài sản 17,1 tỷ USD, có mối quan hệ thân thiết với những nhân vật nổi tiếng như tỷ phú Bill Gates và Rupert Murdoch. Danh mục đầu tư của Kingdom Holding bao gồm Khu nghỉ dưỡng Four Seasons Hotels & Resorts,Citigroup, Euro Disney và Twitter... Ngoài ra, Tập đoàn Rotana mà ông kiểm soát riêng là công ty giải trí lớn nhất thế giới Ả-rập. 

 Khi đó, cổ phiếu của công ty Kingdom Holding Co, giảm mạnh 21% chỉ trong 3 ngày. Trong gần 3 tháng, 381 người bị nhốt tại khách sạn Ritz-Carlton, với 492 phòng. Nhiều người nhanh chóng được thả, Hoàng tử Alwaleed là một trong số những người ở lại lâu nhất, mới được về nhà vào giữa 3-2018. Ông Alwaleed khẳng định không bị “bắt giữ” và chưa bao giờ bị cáo buộc bất kỳ tội danh nào. Ông đã làm sáng tỏ một số điều, nhất là những tin đồn về sự tra tấn và ngược đãi các tù nhân giàu có. “Tôi cần lấy lại sự trong sạch cho tên tuổi của mình và dẹp bỏ nhiều lời dối trá. Ví dụ, họ nói rằng tôi đã bị tra tấn, tôi bị đưa đến nhà tù trong suốt 83 ngày tại khách sạn Ritz-Carlton, tất cả đều là dối trá. Tôi ở đó suốt cả ngày, chưa bao giờ bị tra tấn cả”.

Ông Alwaleed nói rằng ông đã dành rất nhiều thời gian để nghỉ ngơi, trong phòng 628, phòng dành cho Hoàng gia rộng 425m2. “Rất nhiều môn thể thao, đi bộ, thiền định, xem tin tức, cầu nguyện” và nói thêm rằng ông tỉnh dậy khoảng 6 hoặc 7 giờ sáng và cầu nguyện 5 lần một ngày. Thời gian đó, Hoàng tử Alwaleed không được phép gặp hoặc nói chuyện với những người khác đồng cảnh ngộ, nhưng ông đã được phép gọi điện thoại cho gia đình cũng như giám đốc điều hành của công ty. Ông thừa nhận các cuộc gọi có lẽ đã bị theo dõi.

Trở lại cuộc sống đời thường, vị tỷ phú vẫn giữ kín về thỏa thuận bí mật với Nhà nước để được thả tự do. Tạp chí Wall Street trong một bài báo hồi tháng 12-2017 tiết lộ rằng khoản tiền 6 tỷ USD đã được dàn xếp để bảo đảm quyền tự do cho Hoàng tử nhưng ông đã từ chối trả lời. “Khi tôi nói đó là một thỏa thuận bí mật, một sự sắp xếp dựa trên sự nhất trí giữa tôi và Chính phủ Ả-rập Xê-út, cần phải tôn trọng điều đó”.

Cuối cùng, mặc dù danh tiếng cá nhân, giá trị tài sản của công ty và cá nhân bị hủy hoại trong thời gian bị giữ chân này, Hoàng tử Bin Talal tuyên bố vẫn giữ quan hệ với Nhà vua và Thái tử. “Điều đó gây sốc cho nhiều người, ngay cả đối với người dân của tôi. Nhưng tôi đã quên và tha thứ hết. Giờ mọi việc đã bỏ lại đằng sau” - ông nói - “Tôi là một công dân Ả-rập Xê-út, cũng là thành viên của gia đình Hoàng gia. Nhà vua là chú tôi. Thái tử   Mohammed bin Salman là anh em họ của tôi. Vì vậy, tôi quan tâm đến việc duy trì mối quan hệ đó và làm sao để không bị sứt mẻ”.

“Tôi cần lấy lại sự trong sạch cho tên tuổi của mình và dẹp bỏ nhiều lời dối trá. Ví dụ, họ nói rằng tôi đã bị tra tấn, tôi bị đưa đến nhà tù trong suốt 83 ngày tại khách sạn Ritz-Carlton, tất cả đều là dối trá. Tôi ở đó suốt cả ngày, chưa bao giờ bị tra tấn cả”.

Hoàng tử Ả-rập Xê-út Alwaleed bin Talal

Theo Bloomberg/Newsweek

Tin cùng chuyên mục