80% môn thể thao ở SEA Games 30 phải... thi 'kín'

ANTD.VN - SEA Games 30 lập kỷ lục về số lượng môn thi ở một kỳ đại hội - 56 môn, nhưng có tới 45 môn (chiếm khoảng 80%) dự kiến không được chủ nhà Philippines truyền hình trực tiếp, trong đó có nhiều môn hấp dẫn như bóng đá nữ, cử tạ, bóng bàn, quần vợt...

Trong lần thứ tư đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 30, chủ nhà Philippines muốn tạo dấu ấn bằng việc nâng số môn thi lên 56 - nhiều nhất trong lịch sử 60 năm của giải đấu.

Khu liên hợp thể thao New Clark City đang hoàn thiện các hạng mục cuối để kịp phục vụ SEA Games vào tháng 11 tới

Ngoài việc tận dụng tối đa cơ sở vật chất sẵn có, để đảm bảo cho các cuộc tranh tài ở SEA Games 30 được diễn ra trong điều kiện tốt nhất, Philippines còn đầu tư xây dựng Khu liên hợp thể thao New Clark City, cách thủ đô Manila khoảng 100km.

Trong đó nổi bật là Cung thể thao dưới nước đạt tiêu chuẩn Olympic với sức chứa 2.000 chỗ ngồi và trung tâm công trình là bể bơi gồm 10 làn, dài 50m. Ngoài ra, sân thi đấu điền kinh 20.000 chỗ ngồi cũng sắp hoàn thành. Làng VĐV với những toà nhà cao tầng sẽ cung cấp 525 phòng và 2.100 giường cho các VĐV tại kỳ SEA Games tới. Ban tổ chức cho biết sẽ biến cụm công trình này trở thành một trung tâm thể thao mang tầm thế giới.

Nhìn vào quá trình chuẩn bị cơ sở vật chất có thể thấy Philippines đang hướng tới một kỳ đại hội chuyên nghiệp, hoành tráng. Song bên cạnh đó lại đang tồn tại vấn đề ảnh hưởng tới thành công của sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á này, đó là trực tiếp hình ảnh các môn đấu tới 650 triệu khán giả khu vực.

Chủ nhà Philippines dự kiến chỉ trực tiếp 11/56 môn thi vì lý do kinh phí

Tháng 4-2019, tại hội nghị truyền hình SEA Games 30 lần thứ nhất, ban tổ chức khiến các đài truyền hình trong khu vực ngỡ ngàng khi cho biết chỉ truyền hình trực tiếp 11/56 môn thi của đại hội. Nguyên nhân là do thiếu kinh phí (tiền tài trợ, quảng cáo không đủ bù lỗ chi phí tổ chức truyền hình trực tiếp).

Chủ nhà SEA Games dự kiến trực tiếp 11 môn gồm điền kinh, các môn thể thao dưới nước, cầu mây, cầu lông, bóng rổ, quyền Anh, taekwondo, thể dục dụng cụ, bóng đá nam, bóng chuyền và thể thao điện tử.

Dù vấp phải nhiều ý kiến phản đối, đề nghị tăng thêm số môn nhưng tới hội nghị truyền hình lần thứ 2 vừa qua, nước chủ nhà Philippines vẫn giữ nguyên danh sách 11 môn.

Đại diện các đài truyền hình như Malaysia, Thái Lan, Indoensia… đã phản ứng gay gắt, một mặt đề nghị nước chủ nhà quan tâm đến các môn thể thao Olympic, mặt khác khẳng định sân chơi SEA Games phải được tuyên truyền rộng rãi đến càng đông người dân Đông Nam Á càng tốt.

Các đài đã đưa ra đề xuất bổ sung trực tiếp một số môn như bóng đá nữ, các môn võ thuật (wushu, karate, judo), bóng bàn, cử tạ, vật, đua xe đạp, đua thuyền…

Trước sự phản ứng của các nước, ban tổ chức SEA Games cho biết sẽ cân nhắc tăng số môn trực tiếp, sau khi cân đối ngân sách và xin tư vấn từ Hội đồng thể thao Đông Nam Á.