8 tháng mới giải ngân được 27,1%, Hà Nội họp bàn giải quyết các điểm nghẽn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Họp bàn giải quyết các "điểm nghẽn, ách tắc" trong giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nội dung quan trọng tại kỳ họp của HĐND TP Hà Nội diễn ra ngày 12-9.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp

Sáng 12-9, Kỳ họp thứ 9 của HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã chính thức khai mạc với nhiều vấn đề quan trọng. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đinh Tiến Dũng dự kỳ họp.

Khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Kỳ họp này là kỳ họp chuyên đề, nhưng cũng là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng như: xem xét về Đề án phân cấp quản lý nhà nước, ủy quyền trên địa bàn Thành phố và Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 08 năm 2016 của HĐND Thành phố về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đây là nội dung rất quan trọng, cấp thiết, có tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền Thành phố.

Nội dung này cũng đã được Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố cho ý kiến tại nhiều hội nghị và được Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổ chức lấy ý kiến phản biện xã hội để đảm bảo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với các ngành, lĩnh vực trên cơ sở thực hiện phân cấp hợp lý, rõ ràng, phù hợp với điều kiện thực tiễn của Thành phố.

Bên cạnh đó, HĐND TP cũng xem xét nhóm vấn đề về kế hoạch đầu tư công của thành phố.

“Trong thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND TP tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công của thành phố. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ triển khai các công trình dự án còn chậm, kết quả giải ngân vốn đầu tư công của thành phố còn thấp, đến ngày 22/8, mới đạt tỷ lệ giải ngân là 27,1% so với kế hoạch HĐND Thành phố giao”, Chủ tịch HĐND TP thông tin.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị đại biểu HĐND TP tập trung phân tích, đánh giá, chỉ ra các tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, đồng thời bàn các giải pháp có tính đột phá để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, đặc biệt là giải quyết các "điểm nghẽn, ách tắc" trong giải ngân vốn đầu tư công của thành phố trong thời gian tới.

Toàn cảnh kỳ họp

Toàn cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP cũng sẽ xem xét quyết định về mức hỗ trợ, động viên đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng lĩnh vực y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập trực thuộc Thành phố.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, đây là nội dung quan trọng, cấp thiết và rất có ý nghĩa; thể hiện sự quan tâm của Thành phố trong việc ghi nhận những đóng góp, cố gắng, đồng thời hỗ trợ, động viên đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị y tế công lập của Thành phố yên tâm công tác, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

HĐND TP cũng sẽ xem xét thông qua nghị quyết về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2022-2023 và cơ chế hỗ trợ học phí đối với một số đối tượng trẻ em mầm non và học sinh phổ thông của thành phố.

Trong năm 2022 vừa qua, trong điều kiện chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, HĐND Thành phố đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, trong đó có Nghị quyết quy định về mức hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn Thành phố năm học 2021-2022.

Thực hiện Nghị định số 81 ngày 27/8/2021 của Chính phủ, các địa phương phải quy định mức học phí trong khung quy định.

Hiện nay, về cơ bản, dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, kinh tế thành phố đang từng bước phục hồi và ổn định. Tuy nhiên, đời sống của Nhân dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch.

Nhằm giảm tác động do việc điều chỉnh học phí theo lộ trình của Chính phủ, với quan điểm đồng hành, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ giảm bớt gánh nặng tài chính đối với phụ huynh học sinh và để đảm bảo an sinh xã hội, Thành phố xây dựng phương án mức thu học phí năm học 2022-2023 giữ nguyên như năm học 2021-2022 (gồm cả phần Thành phố hỗ trợ 50% học phí).

Phần chênh lệch giữa mức thu thực tế so với mức học phí phải thực hiện theo lộ trình của Nghị định 81 sẽ do ngân sách Thành phố cấp bổ sung. Ngoài chính sách trên, Thành phố còn xây dựng cơ chế miễn học phí cho 2 nhóm là: trẻ em mầm non và học sinh phổ thông thuộc địa bàn các xã miền núi và một số đối tượng chính sách, khó khăn theo quy định.

HĐND TP cũng sẽ xem xét, quyết định một số nội dung, mức chi thuộc thẩm quyền và xem xét điều chỉnh tổng biên chế, giao bổ sung biên chế giáo viên năm học 2022-2023 theo Quyết định số 72 ngày 18/7/2022 của Bộ Chính trị...