8 phương pháp làm giảm nghẹt mũi đơn giản mà hiệu quả khi thời tiết thay đổi

ANTD.VN - Thời tiết nóng lạnh đột ngột khiến chúng ta dễ mắc các bệnh như cảm cúm và thường xuyên nhất là nghẹt mũi. Dưới đây là những phương pháp làm giảm nghẹt mũi tự nhiên mà hiệu quả nhanh.

Ăn gia vị cay nóng

8 phương pháp làm giảm nghẹt mũi đơn giản mà hiệu quả khi thời tiết thay đổi ảnh 1

Khoa học đã chứng minh rằng những món ăn có vị cay đóng vai trò tích cực không chỉ trong việc giải cảm mà còn giúp giảm bớt sự khó chịu do ngạt mũi. Đó là vì khi ăn thực phẩm cay (như ớt, hạt tiêu, mù tạc…), chất nhầy trong khoang mũi của chúng ta sẽ tăng tốc độ dịch chuyển, giúp đẩy lùi chứng ngạt mũi dễ dàng. Khi bị ngạt mũi, bạn nên cho thêm nhiều tiêu hoặc ớt vào món ăn.

Lá húng quế

8 phương pháp làm giảm nghẹt mũi đơn giản mà hiệu quả khi thời tiết thay đổi ảnh 2

Bài thuốc đơn giản nhất để trị chứng nghẹt mũi là hãy nhai từ 2-4 lá húng quế, bạn cũng có thể uống trà húng quế cũng mang lại lợi ích tương tự.

Hành tây và Tỏi

8 phương pháp làm giảm nghẹt mũi đơn giản mà hiệu quả khi thời tiết thay đổi ảnh 3

Sử dụng hỗn hợp tỏi, hành tây, hành tím băm nhỏ rồi cho vào chiếc khăn mỏng, đưa lên mũi ngửi, giúp nhanh hết ngạt.

Nước muối sinh lý

8 phương pháp làm giảm nghẹt mũi đơn giản mà hiệu quả khi thời tiết thay đổi ảnh 4

Bạn có thể sử dụng nước muối nhỏ vào mũi làm cho thông mũi nhanh chóng nhưng ngay cả khi mũi bạn không bị ngạt, bạn cũng có thể nhỏ nước muối đều đặn 1-2 lần hàng ngày để kháng khuẩn và phòng ngừa bệnh.

Mật ong và Chanh

8 phương pháp làm giảm nghẹt mũi đơn giản mà hiệu quả khi thời tiết thay đổi ảnh 5

Dùng 1 thìa mật ong và vài giọt nước cốt chanh bỏ vào một cốc nước ấm, khuấy đều và uống hàng ngày. Đây là một cách giúp mũi họng khỏe mạnh và chống ho rất hiệu quả.

Xông mặt

8 phương pháp làm giảm nghẹt mũi đơn giản mà hiệu quả khi thời tiết thay đổi ảnh 6

Bạn cần hít sâu hơi nước ấm để giúp làm thông mũi. Cho nước nóng và một chiếc bát tô hay chậu nhỏ, thêm 3-4 giọt giấm hoặc tinh dầu bạc hà. Dùng hỗn hợp này để xông mặt không chỉ giúp bạn hết ngạt mũi gần như ngay lập tức mà còn giúp cơ thể thư giãn hiệu quả.

Dầu bạc hà

8 phương pháp làm giảm nghẹt mũi đơn giản mà hiệu quả khi thời tiết thay đổi ảnh 7

Để đánh bay triệu chứng nghẹt mũi về đêm, bạn có thể dùng một số loại dầu như bạch đàn hoặc cỏ xạ hương hay dầu bạc hà. Trộn một vài giọt tinh dầu với nước ấm và hít vào khoảng 20 phút.

Ngủ thông minh

8 phương pháp làm giảm nghẹt mũi đơn giản mà hiệu quả khi thời tiết thay đổi ảnh 8

Khi bị nghẹt mũi, hãy gối cao hơn bình thường một chút, sao cho cổ và đầu bạn tạo thành góc 15 độ chênh với giường, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.