8 điều có thể giúp bạn sống sót khi gặp khủng bố tấn công

ANTĐ -Sputnik ngày 24-3 dẫn lời ông Vladislav Yeliseyev, cựu chiến binh của Lực lượng chống khủng bố Alfa (Nga) đưa ra những lời khuyên bạn nên làm để có thể thoát chết khi bạn đang ở nơi xảy ra một vụ tấn công khủng bố.

Hãy tưởng tượng là bạn đang gặp một số bất hạnh lớn, đang ở một nơi xảy ra một cuộc tấn công khủng bố, xung quanh đầy khói và bụi, la liệt người bị thương, nhiều người đang hoảng loạn và bỏ chạy. Bạn sẽ làm gì?
Sau đây là một số lời khuyên của ông Vladislav Yeliseyev - một cựu chiến binh nhóm Alfa (đơn vị chống khủng bố đặc biệt) đưa ra để chúng ta có thể tối đa hóa cơ hội sống sót, và giúp ngăn chặn các cuộc tấn công có khả năng lại tiếp tục xảy ra.

1. Không hoảng loạn.

Trong tình trạng hỗn loạn, có nhiều người bị thương, cái chết đang cận kề. Hãy cố gắng bình tĩnh, tránh các lối đi nhỏ hẹp, tìm những lối thoát hiểm khác. Việc giữ bình tĩnh có thể giúp bạn phán đoán tình huống tốt hơn, từ đó giúp bạn rời khỏi khu vực tấn công khủng bố nhanh nhất.

2. Không chạy theo đám đông.

Ngoài những người bị thương trong các cuộc tấn công, bạn có nguy cơ bị giẫm đạp bởi những người đang bỏ chạy trong hoảng loạn. Bạn không biết mọi người đang chạy đi đâu, nếu chạy theo đám đông có thể bạn sẽ gặp phải một khu vực tấn công mới. Hãy bình tĩnh xử trí sự việc. Có thể tìm nơi nào đó bạn cho là an toàn để ẩn nấp và tránh đạn.

8 điều có thể giúp bạn sống sót khi gặp khủng bố tấn công ảnh 1Đám đông tụ tập sau một vụ tấn công khủng bố. Đây là việc không nên làm vì có thể khiến bản thân mọi người gặp nguy hiểm

3. Nếu bạn không bị thương, hãy quan sát xung quanh

Hãy cố gắng nhớ những đối tượng, vật thể khả nghi. Vì đó rất có thể là những tên khủng bố. Báo với cảnh sát hoặc các chuyên gia y tế tất cả mọi thứ đáng ngờ đó. Điều này có thể giúp ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố lặp lại.

4. Không chạm vào đồ của người khác hay những vật thể không xác định

Chúng có thể chứa các chất nổ hoặc một thiết bị chưa nổ, đặc biệt là nếu vật thể đó là một túi xách, vali hay ba lô. Nếu bạn nhìn thấy những đồ như thế, hãy báo cho nhân viên an ninh, tuyệt đối không sờ vào chúng.

5. Cố gắng rời khỏi khu vực đó càng nhanh càng tốt

Có một khả năng lặp lại một vụ nổ. Ngoài ra, các tòa nhà, nơi xảy ra vụ tấn công có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn dễ hít phải khí độc từ những đồ vật đang bốc cháy, và bị ảnh hưởng khói bụi do thiệt hại của các tòa nhà. Cách tốt nhất là che mũi, miệng bằng bất kỳ loại vải nào mà bạn kiếm được để tránh hít phải chúng, và bình tĩnh tìm cách rời khỏi khu vực đó càng nhanh càng tốt.

6. Thực hiện theo các hướng dẫn và mệnh lệnh của nhân viên an ninh

Các nhân viên an ninh là những người đáng tin cậy nhất vào lúc này. Bạn hãy thực hiện theo những gì họ chỉ dẫn. Họ sẽ có trách nhiệm chỉ lối thoát an toàn nhất cho mọi người rời khỏi khu vực tấn công, họ biết được hướng đi nào có thể tránh được khu vực đang phủ đầy khói và bụi do hậu quả từ vụ tấn công. Họ sẽ phong tỏa khu vực đó, đưa các nạn nhân đến những nơi có sự trợ giúp y tế và hỗ trợ tâm lý.

8 điều có thể giúp bạn sống sót khi gặp khủng bố tấn công ảnh 2Thực hiện theo các hướng dẫn và mệnh lệnh của nhân viên an ninh

7. Tìm trợ giúp y tế nếu bạn bị thương

Như một quy luật chung, xe cứu thương sẽ nhanh chóng được triển khai đến nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố. Nếu bạn chẳng may bị thương và đang ở trong trạng thái sốc và hoảng loạn, có thể dẫn đến mất máu và các biến chứng khác, hay nhờ cảnh sát đưa ra xe cứu thương.

8. Cố gắng nhớ lại mọi việc đã xảy ra

Hãy cố gắng nhớ lại tất cả các chi tiết, hành động, sự việc đã thu hút sự chú ý của bạn. Các tình tiết đó sẽ rất cần thiết cho quá trình điều tra sau này. Bằng cách đó có thể bạn sẽ giúp cho lực lượng điều tra tìm ra được manh mối những kẻ đã gây ra các vụ tấn công khủng bố.