75-80% ung thu có liên quan đến môi trường sống, thói quen sinh hoạt

  • 23/09/2018 15:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Những thói quen ăn uống, sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày như hút thuốc, uống rượu, ăn nhiều mỡ động vật, các loại thực phẩm bị nấm mốc, lên men như dưa, cà muối, hay thậm chí là nhai trầu không với thuốc lào… đều là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

75-80% ung thu có liên quan đến môi trường sống, thói quen sinh hoạt ảnh 1Thói quen ăn quá nhiều thực phẩm lên men như dưa, cà muối làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Thông tin từ Văn phòng Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng cho biết, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển như Việt Nam. Thực tế số bệnh nhân ung thư được phát hiện mới, điều trị và tử vong hàng năm tại nước ta đang gia tăng rất nhanh.

Nếu như năm 2000, tại Việt Nam chỉ có 3 bệnh viện chuyên ngành, 14 khoa ung thư tại bệnh viện đa khoa tỉnh thì tới năm 2018 trên toàn quốc đã có 8 bệnh viện chuyên ngành, 69 trung tâm/khoa/đơn vị ung bướu, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, trên 70% người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn.

Về nguyên nhân, Chương trình phòng chống ung thư quốc gia cho biết, chỉ có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể gồm các rối loạn nội tiết, tổn thương gene có tính di truyền, gọi là các nguyên nhân nội sinh. Ngược lại, có từ 75- 80% ung thư phát sinh là có liên quan đến môi trường sống.

Cụ thể, lối sống thiếu khoa học, các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không hợp lý; một số yếu tố do bệnh nghề nghiệp và ô nhiễm môi trường… là nguyên nhân chính gây ung thư.

Trong đó, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu có liên quan tới 30% trong tổng số các loại ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, thanh quản, thực quản, khoang miệng, bàng quang, tụy, dạ dày. Ngay cả thói quen hút thuốc lào, ăn trầu thuốc cũng là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư phổi và ung thư khoang miệng.

Tiếp đến, chế độ ăn nhiều chất mỡ động vật ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại - trực tràng và ung thư vú; sử dụng nhiều thực phẩm có chứa các chất bảo quản, phẩm màu có nguồn gốc hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men là nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng...

Tương tự, ăn quá nhiều thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa muối, cà muối… là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày…

Tin cùng chuyên mục