70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh viêm dạ dày

ANTD.VN - GS.TS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, nghiên cứu mới nhất cho thấy có trên 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP - một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Hiện các bệnh viện mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu nội soi đường tiêu hóa, gan mật cho bệnh nhân

Sáng nay, 13-5, Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức công bố Quyết định về việc thành lập Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hoá gan mật.

Phát biểu tại đây, GS.TS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch hội đồng sáng lập Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hoá gan mật cho biết, hiện có trên 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP - một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Cùng đó, có khoảng trên 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C. Đây cũng là nguyên nhân gây viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Trong 10 loại ung thư phổ biến nhất thì có đến 4 loại ung thư liên quan đến tiêu hóa đó là gan, đại tràng, thực quản và tụy với tỷ lệ tử vong lớn nhất.

Những bệnh liên quan tới rối loạn bài tiết axit dịch vị hoặc rối loạn tiêu hoá nhiễm khuẩn cũng gặp nhiều nhất. Tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, số bệnh nhân đến khám tiêu hóa chiếm 35%-40% tổng số bệnh nhân đến khám hàng ngày.

Tuy vậy, tại nước ta hiện nay, số cơ sở điều trị chuyên khoa các bệnh về tiêu hóa gan, mật còn rất thiếu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đang thiếu các số liệu để xây dựng một chiến lược cho vấn đề chăm sóc sức khoẻ toàn diện trong lĩnh vực này.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hoá gan mật ra đời nhằm góp phần đào tạo nguồn nhân lực (đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao), cũng như đưa ra những nghiên cứu, đánh giá khoa học để đề xuất các biện pháp phòng bệnh hữu hiệu và ứng dụng được những kỹ thuật mới trong việc điều trị và phòng bệnh về tiêu hóa, gan, mật ở nước ta.

GS.TS Đào Văn Long cho biết, Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa gan mật ra đời là tổ chức khoa học công nghệ ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu về các vấn đề tiêu hóa và gan mật.

Ngoài chức năng nghiên cứu và đào tạo, Viện này cũng sẽ chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học dựa trên các công nghệ tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị người bệnh có bệnh lý tiêu hóa, gan mật, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh tiêu hoá tại Việt Nam.