6 tiểu đoàn Ukraine đổi lấy 10 lính dù Nga

  • 31/08/2014 19:37
  • 3 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Thông báo lúc rạng sáng 31-8 của Thiếu tướng Aleksei Ragozin, phó chỉ huy lực lượng quân đổ bộ Nga cho biết, 10 người lính của lực lượng này từng bị giam giữ tại Ukraine đã được trao trả lại cho Nga.

Phát biểu với các phương tiện truyền thông, ông Ragozin nói: "Cuộc đàm phán đã diễn ra rất khó khăn. Tuy nhiên, tư duy đúng đắn đã thắng thế và mọi sự kết thúc tốt đẹp. Điều quan trọng nhất là những người lính trẻ bây giờ đã trở về Nga. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta sẽ không bao giờ bỏ rơi những người lính của mình”.

Ông nói thêm rằng, ngay từ giờ phút đầu tiên khi các tay lính dù bị giam giữ, phía Nga đã lập tức làm tất cả để nhanh chóng đưa họ trở về. "Những người lính của chúng ta đã phải chịu đựng thử thách. Bây giờ họ được dành sự hỗ trợ cần thiết về tâm lý và mọi mặt khác. Họ sẽ ổn" - vị phó chỉ huy lực lượng lính dù của Quân đội Nga nhận định.

Thiếu tướng Aleksei Ragozin còn nói, việc phía Ukraine giam giữ những người lính Nga quá nhiều ngày là chuyện không thể chấp nhận được. Hơn nữa, họ còn bị chuyển tiếp đến Kiev. Trong khi đó, có hàng trăm binh sĩ người Ukraine xuất hiện trên lãnh thổ Nga được các cơ quan hữu trách của Nga cấp mọi sự giúp đỡ toàn diện và lập tức chuyển giao lại cho Kiev.

Ông Ragozin thẳng thừng công bố rằng 63 binh sĩ của Ukraine đã vượt biên giới vào Nga ngay tuần này đã được Nga đưa đến cửa khẩu Nekhoteevka và chuyển giao cho phía Ukraine. Còn những người lính có nguyện vọng lánh nạn ở Nga được cung cấp chỗ ở trong một trại tạm thời ở khu vực Rostov và được cung cấp tất cả sự giúp đỡ cần thiết. 

Ngày 26-8, Bộ Quốc phòng UKraine tuyên bố rằng đã bắt giữ các lính dù của Nga sau khi xâm nhập vào lãnh thổ Ukraine. Giới chức quân sự Kiev tuyên bố 10 lính Nga đã vượt qua biên giới để “chiến đấu bên cạnh lực lượng ly khai chống chính phủ”.

6 tiểu đoàn Ukraine đổi lấy 10 lính dù Nga ảnh 1
6 tiểu đoàn bị "vây chết" của Ukraine đã được 10 lính Nga cứu sống?

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã phản bác cáo buộc của Kiev và cho biết, các binh sĩ đó đang trên đường tuần tra, vô tình đi lạc vào lãnh thổ nước ngoài và không có bất kỳ ý định thù địch. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại hôm 29-8 rằng, lính của ông chỉ đi lạc vì khu vực đó không có cột mốc ranh giới rõ ràng.

"Nếu họ xâm nhập Ukraine bất hợp pháp để chiến đấu cho lực lượng ly khai thì đã có người đón, không thể đi lạc lung tung như vậy. Hơn nữa, nếu họ cố tình vượt biên thì đã chẳng mang theo thẻ quân nhân có mã số quân nhân và số hiệu đơn vị bên người để có cớ cho Kiev “bôi nhọ hình ảnh” của Nga".

Được biết, 10 lính Nga này được mang ra làm điều kiện trao đổi với số toàn bộ binh lính và thương binh bị quân ly khai Donetsk bắt làm tù binh tại thành phố Ilovaiskaya thuộc Donetsk. Cuộc trao đổi được tiến hành ở Kharkov, miền Đông Ukraine, sau khi các lực lượng Ukraine bị vây ở đây thoát ra theo “hành lang nhân đạo” do quân ly khai mở.

Ngày 30-8, chỉ huy tiểu đoàn Donbass, thuộc quân đoàn 8 của quân đội Ukraine - ông Semen Sementchenko cho biết, cùng với Donbass, 5 tiểu đoàn tiễu phạt khác của Ukraine là Kryvbas, Peacemaker, Dnepr-1, Ivano-Frankivsk và Volyn đã bị lực lượng dân quân miền Đông bao vây tại Ilovaiskaya từ hôm 26-8.

6 tiểu đoàn Ukraine đổi lấy 10 lính dù Nga ảnh 2
10 lính dù Nga đã được trao trả về cho Moscow

Hàng nghìn binh lính và hàng trăm xe tăng, xe bọc thép của quân chính phủ Ukraine bị lực lượng dân quân bao vây chặt, tất cả viện trợ quân sự, quân lương từ Kiev đều bị cắt đứt. Các cụm quân này đã hết sạch lương ăn và nước uống đã vài ngày, đạn dược cũng đã hết.

Nhận thức được việc bắt binh lính phá vây là việc “lực bất tòng tâm” đối với họ, cuối ngày 30-8, nhà chức trách Ukraine đã đồng ý cho quân đội hạ súng, rút lui khỏi vòng vây Ilovaiskaya. Trong ngày 30-8, tất cả những binh sĩ chưa chịu đầu hàng được mang theo vũ khí và thoát ra qua hành lang đặc biệt đến khu vực triển khai lực lượng chủ chốt.

Trong thống báo còn nói rõ, toàn bộ binh lính và thương binh Ukraine bị lực lượng ly khai bắt làm tù binh sẽ được trao đổi với nhóm lính dù Nga bị bắt hôm 26-8.

Nhiều người vẫn đang tự hỏi, đâu là nguyên nhân chính khiến quân ly khai mở “hành lang nhân đạo”? Nếu không có sự việc 10 lính dù Nga bị bắt, liệu lực lượng ly khai có chấp nhận “mở đường sống” cho lính Ukraine thoát ra hay không, khi họ đang có cơ hội tiêu diệt cụm chủ lực lớn của đối thủ?

Trong việc này, rõ ràng Kiev đã được hưởng lợi nhiều nhất, 6 tiểu đoàn tiễu phạt của Ukraine nên cảm ơn 10 lính Nga. Không có họ giờ này không rõ số phận của binh lính Ukraine trong vòng vây sẽ như thế nào?

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục